Penalty là gì? Các tình huống được phạt đền penalty 

Rate this post

Penalty hay còn được gọi là phạt đền. Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá, các bạn có thể đã bắt gặp tình huống này rất nhiều. Vậy Penalty là gì? Hãy cùng SoikeoIO tìm hiểu chi tiết hơn về tình huống đá phạt này.

Penalty là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản penalty chính là một kiểu đá phạt trực tiếp ở trong khu vực cấm của đội phạm lỗi trong bóng đá. Nếu như lỗi vi phạm trực tiếp thì quả đá phạt sẽ được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi nhưng đá phạt penalty lại được thực hiện tại chấm phạt đền, cách khung thành của đội phòng thủ 11m.

Penalty là gì?

Để có thể thực hiện cú sút phạt này một cách tốt nhất thì cần phải lựa chọn được cầu thủ có khả năng sút phạt chắc chắn và tốt nhất. Thủ môn của đội phòng thủ cũng sẽ cần phải giữ một tâm lý thật bình tĩnh để có thể đối mặt với cú sút phạt này.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng penalty là một luật chơi không công bằng đối với thủ môn vì chỉ trong một thời gian ngắn mà họ phải tính toán được đường đi của bóng để việc trấn giữ khung thành hiệu quả nhất. Nhưng chính luật đá phạt đặc biệt này đã tạo nên sự hấp dẫn, hồi hộp cùng với sự thú vị cho các trận đấu. 

>>> Nhận định ty le ca cuoc bong da hom nay chính xác nhất bằng cách tìm hiểu và phân tích tất cả những thông tin có liên quan tới trận đấu mà bạn muốn đặt cược.

Những quy định khi sút phạt penalty 

Bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm penalty là gì thì người hâm mộ bóng đá cũng dành rất nhiều sự quan tâm đến những quy định khi thực hiện quả đá phạt tại chấm phạt đền 11m này. Sau đây chính là một số quy định về đá phạt penalty mà các bạn cần phải nắm được:

 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền sẽ phải thuộc đội hình đang thi đấu trên sân của đội được hưởng đá phạt và phải được trọng tài chính điều khiển trận đấu xác nhận.
 • Quả đá phạt sẽ được thực hiện tại chấm phạt đền cách khung thành của đội phòng thủ 11m.
 • Ngoài cầu thủ được chỉ định thực hiện đá phạt đền thì tất cả các cầu thủ còn lại của cả 2 đội bóng sẽ phải đứng ở ngoài vị trí cấm địa của đội phòng thủ.
 • Thủ môn của đội phòng ngự sẽ phải đứng ở trên đường cầu môn hay chính là vạch vôi ở giữa 2 cột của khung thành. Mặt của thủ môn sẽ hướng về phía trái bóng và chỉ được di chuyển khi bóng đã được đá. nếu như thủ môn vi phạm quy định thì cú đá phạt sẽ được thực hiện lại.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ chỉ được sút bóng khi có hiệu lệnh từ trọng tài chính điều khiển trận đấu. Khi bóng lăn và chạm vào vạch vôi phía trước khung thành thì bàn thắng sẽ được công nhận.
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền sẽ không được phép chạm vào bóng lần thứ 2 trước khi có cầu thủ khác chạm vào bóng.
 • Trong trường hợp bàn thắng không được ghi nhận thì bàn thắng sẽ được tiếp tục như bình thường.

Các tình huống được phạt đền penalty 

Các tình huống phạt đền penalty phổ biến trong bóng đá

Bạn không nên chỉ tìm hiểu về khái niệm phạt đền penalty mà còn cần phải tìm hiểu thêm về những tình huống có thể dẫn tới phạt đền. Khi đã nắm chắc những thông tin liên quan có thể làm tăng được sự hấp dẫn, đồng thời khiến cho các trận đấu trở nên lôi cuốn hơn. Cụ thể những tình huống phạt đền trong bóng đá như sau:

 • Chèn ép đối phương
 • Đá hoặc tìm cách đá vào các cầu thủ đối phương
 • Nhổ nước bọt vào mặt đối phương
 • Tìm cách ngáng chân hoặc gây cản trở đối phương
 • Đánh hoặc cố tìm cách đánh các cầu thủ đối phương
 • Nhảy vào người cầu thủ đối phương
 • Kéo người hoặc cố tình xoạc đối phương
 • Sử dụng tay để chơi bóng. Trên sân thi đấu sẽ chỉ có thủ môn được sử dụng tay để chơi bóng ở trong khu vực phạt đền của đội mình.

Trọng tài chính điều khiển trận đấu là người sẽ đưa ra quyết định phạt đền penalty khi có cầu thủ vi phạm những lỗi nêu trên ở khu vực 16m50 của đội nhà.

Nếu như cuối hiệp đấu chính thức hoặc hiệp đấu phụ xảy ra tình huống dẫn tới đá phạt penalty thì thời gian thi đấu sẽ được kéo dài thêm đủ để thực hiện xong quả đá phạt đền.

Trong nền bóng đá đương đại hiện đã được áp dụng rất nhiều công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo được tính công bằng và minh bạch ở trong các trận đấu. Công nghệ Var hiện đã được sử dụng rất phổ biến ở trong các giải đấu lớn. Đây được đánh giá là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể dễ dàng xem lại những tình huống gây tranh cãi trên sân thi đấu. Từ đó, trọng tài có thể giữ nguyên hoặc thay đổi về tình huống penalty mà trọng tài đã quyết định trước đó.

Đây chính là một số thông tin giải đáp về câu hỏi penalty là gì và những quy định về tình huống đá phạt penalty trong bóng đá. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn và giúp cho các bạn thưởng thức các trận đấu hấp dẫn.

Sharing is caring!