Những sai lầm khi bắt trẻ học tập quá nhiều cùng gia sư dạy kèm tại nhà

Trung tâm gia su chat luong cao đà nẵng liên tục kiện toàn nâng cấp đội ngũ gia sư
Rate this post

Là cha mẹ ai cũng mong muốn cho con mình nên người, thành đạt, nhưng việc bắt con học quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi, không có thời gian vui chơi nhu những đứa trẻ khác khiến chúng mất đi một tuổi thơ tươi đẹp. Tạo ta những áp lực cho con ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

>>> Xem thêm  gia sư dạy hóa và trung tâm gia sư tiếng anh cho con

Những sai lầm khi bắt trẻ học tập quá nhiều cùng gia sư dạy kèm tại nhà

Những sai lầm khi tạo áp lực học cho con

Tạo áp lực học cho con với hy vọng con sẽ cố gắng trong học tập. Về mặt tích cực, tạo áp lực cho trẻ giúp trẻ yêu thích và tập trung vào việc học. Với những áp lực đó hy vọng con sẽ đạt được mục tiêu, cha mẹ cũng không nên quên hỗ trợ động viên các em. Điều trẻ luôn cảm thấy hứng thú là được làm và được học những gì mình thích, những hứng thú đó tạo nên động lực để chúng học tập.

Ngược lại những áp lực xuất phát từ cha mẹ, bắt buộc chúng phải làm theo, đây không phải là sở thích và nhu cầu của chúng. Đây là vấn đề thường gặp ở Việt Nam. Cha mẹ luôn mong muốn cho con học những trường điểm hàng đầu mà trước đây mình không có khả năng theo học, hy vọng đó để con có được việc làm ổn định và có được khoản thu nhập cao hơn.

Sai lầm của các bậc phụ huynh là họ tự ý quyết định thay cho trẻ, muốn thực hiện những điều mà trẻ không muốn và cha mẹ không thực hiện được. Sợ con thua kém bạn bè nên cha mẹ tạo mọi điều kiện để bù đắp cho con cái, quá kì vọng vào cao tạp áp lực cho chúng. Nghĩ mình là cha mẹ có quyền quyết định mọi thứ thay con. Đây là việc làm hoàn toàn không nên.

Bắt con học quá nhiều tác động tiêu cự đến trẻ em

Do các em học sinh tiểu học vẫn còn ít tuổi nên ý thức tự giác học của các em còn chưa cao, các em chưa có sự ganh đua trong học tập, nhưng càng lên những lớp cao hơn, trẻ lại càng có ý thức học tập, với hy vọng sẽ đạt được kết quả cao hơn trong học tập, không muốn thua kém bạn bè. Những áp lực trong học tập thường tác động rất lớn đến trẻ vì trẻ cảm thấy căng thẳng, tâm lý không ổn định. Các em có sự ganh đua với nhau trong học tập là điều tốt nhưng nhưng ganh đua để luôn giữ được vị trí cao là vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý của các em. Có khi các em đã được ở vị trí đầu bảng nhưng lại lo lắng làm thế nào để giữ được vị trí đó.

https://www.pescablanca.com

Tâm lý căng thẳng, lo lắng

Với sự căng thẳng khi tập trung trong việc học, để giảm bớt những sở thích, đam mê, tác động xấu đến hệ thần kinh của trẻ. Khiến trẻ thấy tiêu cực trong chuyện học hành, có những trẻ còn bị lao dốc khi phải nghĩ quá nhiều, thạm trí mắc bệnh trầm cảm. Xem thêm mẹo giúp trẻ học tốt.

Nếu học quá nhiều khiến trẻ mất ngủ, rối loạn một số chức năng, suy giảm sức lực, từ bỏ những sở thích, xa lánh bạn bè, người thân.

Tạo áp lực trong việc học ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Phát sinh ra những điều không mong muốn. Khiến trẻ sơn đến trường, càng ép chúng lại càng trở nên không thích môn học.

Tiêu cực về bản thân

Theo nghiên cứu cho thấy khi trẻ chịu nhiều áp lực trong học tập, các bậc phụ huynh quản lý trẻ quá khắt khe khi các em đã học tại trường, tại nhà phải chịu rất nhiều áp lực, không có nhiều thời gian vui chơi nô đùa, không được giao tiếp với bạn bè, khiến trẻ sẽ dễ bị chán và lâu ngày sẽ sinh ra tính trầm cảm. Với cách dạy trẻ không có kiểm soát này đã làm suy giảm sự phát triển nhận thức của trẻ về bản thân và sự tự tin.

Thái độ bất cần và từ bỏ

Nếu trẻ bị áp lực quá lớn không thể chịu được, chúng sẽ từ bỏ và không cần điều gì cả. Lúc này những áp lực từ cha mẹ không có tác dụng gì với con.

Xem thêm kiến thức vật lý 

Việc tạo áp lực trong học tập cho trẻ khi đang học tiểu học gây ra nhiều tác hại, thậm trí còn ngược lại so với những điều mà phụ huynh mong muốn. Để khắc phục điều này, các bậc phụ huynh hãy thay đổi cách suy nghĩ của mình, đừng tự mình khiến cuộc sống của con trở nên tồi tệ hơn.

Sharing is caring!