Luật thủy sản mới nhất được áp dụng cho mọi đối tượng

luật thủy sản
5 (100%) 1 vote

Luật thủy sản được đưa ra nhằm áp dụng đối với những đối tượng liên quan. Luật này được ban hành với văn bản cụ thể và đồi hỏi mọi người phải nghiêm ngặt tuân thủ, chấp hành tốt. Mọi sai phạm đều có thể bị xử lý đúng với pháp luật cũng như mức độ vi phạm gây ra. Dưới đây là một số quy định căn bản nhất của luật thủy sản mà chúng ta cần nắm rõ.

Đối tượng áp dụng trong luật thủy sản

luật thủy sản

Khi ban hành một luật nào đó, chắc chắn sẽ có đối tượng áp dụng cụ thể. Và với luật thủy sản cũng vậy.Bộ luật này sẽ áp dụng trên tất cả những cá nhân, tổ chức ở Việt Nam, các cá nhân hay tổ chức của nước ngoài nhưng thuộc địa phận hải đảo, đất liền, vùng nội thủy, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế hay lãnh hải Việt Nam có tham gia hoạt động thủy sản.

Trong trường hợp luật lệ này khác với điều ước quốc tế mà nhà nước cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã gia nhập, kí kết thì sẽ thực hiện theo điều ước đó. Như vậy, theo quy định thì tất cả những đối tượng kể trên buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi điều lệ mà luật thủy sản đề ra dưới đây.

Nguyên tắc hoạt động thủy sản

hoạt động thủy sản

Trong luật thủy sản có đề cập tới một số nguyên tắc hoạt động nhất định mà các đối tượng áp dụng cần tuân theo. Nguyên tắc thứ nhất đó là đồi hỏi người hoạt động trong lĩnh vực này cần đam rbaor các yếu tố về phát triển, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Bảo vệ tính đa dạng trong sinh học của nó cũng như là các vấn đề về môi trường, gìn giữ cảnh quan thiên nhiên. Khi tiến hành các hoạt động thủy sản cần phải làm theo kế hoạch. Kế hoạc này được đề ra từ các cơ quan chức năng của ngành thủy sản trong phạm vi từng địa phương và cả nước.

Trách nhiệm của những ai tham gia hoạt động thủy sản đó là phải có biện pháp để giảm thiểu, phòng tránh hay giảm nhẹ đi tác hại của bệnh dịch thủy sản và thiên tai. Đưa ra các phương án để bảo vệ cho các phương tiện tàu bè, con người, thiết bị hỗ trợ quá trình hoạt động thủy sản diễn ra.

Một quy định vô cùng quan trọng nữa là hoạt động thủy sản phải gắn liền với việc đảm bảo các yếu tố an ninh, quốc phòng cho đất nước. Bảo vệ cho lợi ích, chủ quyền của đất nước trên biển, sông.

Phát triển thủy sản bền vững

Không chỉ người tham gia hoạt động thủy sản mới phải tuân thủ các quy định mà cả nhà nước cũng phải có trách nhiệm khuyến khích cho các cá nhân, tổ chức tìm hiểu khoa học, nghiên cứu và ứng dụng chúng, tạo điều kiện cho nguồn lực được phát triển, kết cấu hạ tầng trong hoạt động thủy sản cũng cần nhà nước góp sức hỗ trợ để nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô. Phát triển cho hệ thống nuôi trồng thủy sản sạch cũng là một nhiệm vụ quan trọng, tăng cường các chương trình khuyến khích ngư dân nhiệt tình tham gia hoạt động thủy sản và tuân thủ đúng quy định của nhà nước, pháp luật đối với luật thủy sản đã đề ra.

Nhiệm vụ của nhà nước trong hoạt động thủ sản đó là phải xác định rồi cung cấp cho các cá nhân, đơn vị kinh doanh thủy sản, nuôi trồng thủy sản về khu vực phạm vi lãnh hải, độ sâu, khoảng cách để tránh trường hợp xâm lấn lãnh thổ nước nước khác hoặc xâm phạm vào những vùng cấm hoạt động thủy sản.

Những hành vi nghiêm cấm trong luật thủy sản

các hình thức cấm trong khai thác thủy sản

Trong lật thủy sản sẽ có những quy định rất cụ thể về các hành vi bị nghiêm cấm, cá nhân hay bất cứ tổ chức nào vi phạm sẽ phải chịu các hình thức xử lý nghiêm minh. Đầu tiên là cấm hủy hoại, khai thác trái phép các rạn san hô, bãi thực vật ngầm, rạn đá ngầm, các hệ sinh cảnh cũng như rừng ngập mặn. Tuyệt đối kjoong được phép phá hủy hay cản trở đường di chuyển mang tính tự nhiên của tất cả mọi sinh vật dưới biển, đầm, sông, hồ, vịnh, phá, eo.

Đối với những danh mục sinh vật trong danh sách cấm thì mọi hoạt động thủy sản nếu như khai thác, phá hủy chúng đều quy vào hành động vi phạm pháp luật. Trừ những trường hợp khai thác để phục vụ nghiên cứu thì ngoại lệ nhưng cần có giấy cấp phép của cơ quan chức năng.

Nghiêm cấm mọi hành vi có dấu hiệu xâm hại, lấn chiếm các khu vực bảo tồn của vùng nước nội địa, những khu vực đã được công bố là khu bảo tồn biển.

Theo như luật thủy sản đã nêu trên thì hoạt động thủy sản phải gắn liền với các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chính vì thế mà những hành động tàn phá, gây ô nhiễm môi trường khi bạn nuôi trồng, kinh doanh, đánh bắt thủy sản sẽ bị liệt vào danh sách bị cấm và có quy định về xử phạt tùy vào từng mức độ vi phạm. Thực tế, hiện nay vấn đề môi trường luôn là vấn đề nhức nhối mà nhà nước đang gặp phải, nhất là trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thủy sản làm cho môi trường bị ảnh hưởng tiêu cực, gây tác động không tốt tới sức khỏe con người.

Luật thủy sản được đề ra với mục đích bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, tài nguyên thủy hải sản và phát triển lĩnh vực kinh doanh hải sản đạt được hiệu quả như ý muốn. Mọi ngời tham gia đều phải tuân thủ nghiêm túc và xử lý nghiêm khắc nếu có vi phạm.

Sharing is caring!