Bỏ túi kỹ thuật nuôi tôm sú đạt hiệu quả cao

tôm sú
Rate this post

Nghề nuôi tôm sú đang trở thành một trong những ngành nuôi trồng thủy sản trọng điểm và có tiềm năng kinh tế lớn tại nước ta. Để có thể cạnh tranh được trên thị trường bạn cần phải biết những mẹo bỏ túi về kỹ thuật nuôi tôm sú đạt hiệu quả cao về sản lượng.

Chuẩn bị ao lắng

>>Tôm càng xanh và những cách chế biến đơn giản nhất

>>Bỏ túi kỹ thuật nuôi tôm nước ngọt đạt hiệu quả cao

 

 

áo lắng

Để nuôi được tôm sú bạn cần phải chuẩn bị ao lắng, phần thiết kế này chiếm đến 30% diện tích ao nuôi. Trong quá trình cấp nước vào ao nuôi bạn phải bỏ để chảy quá túi lọc chuyên dụng, phần trữ lắng phải để trong thời gian từ 7 đến 10 ngày, trong thời gian đó bạn phải thường xuyên kết hợp với việc sát trùng, diệt mầm bệnh đề phòng cho sau nà.

Sử dụng Chlorine để diệt trùng, liều lượng phù hợp là 30mm. Mọi hoạt động xử lý diệt trùng, diệt tạp bạn nên tiến hành trực tiếp trong ao lắng.

Chuẩn bị và cải tạo ao nuôi

Bước quan trọng tiếp theo bạn bắt buộc phải chú ý đến đó chính là tháo cạn nước trong ao nuôi, thực hiện vét bùn dưới đáy ao, rửa sạch hết phần đáy rồi san bằng.

Khi đã làm xong bạn cần phải sử dụng vôi bột để sát trùng, vôi là nguyên liệu tốt nhất để phần đất dưới đáy ao cân bằng được độ pH. Khi đã rắc vôi xong bạn chờ thêm khoảng 10 ngày, có thể để khoảng 7 ngày nếu như phần đáy đã xuất hiện vết chân chim.

Trong qua trình đợi vôi sát trùng đất, bạn hãy tiến hành lắp đặt hệ thống quạt nước để cung cấp oxy cho ao nuôi tôm. Cấp nước đã qua xử lý từ ao lắng vào ao nuôi bằng túi lọc chất lượng, mực nước phải đảm bảo từ 1,2 đến 1,5 mét.

Gây màu cho ao nuôi tôm sú

ao nuôi tôm xú

Để đạt được hiệu quả cao trong kỹ thuật nuôi tôm sú bạn cần phải gây màu nước. Trước khi thả tôm giống 1 tuần bạn hãy bón phân, bột dinh dưỡng hàng ngày vào ao, đến khi nước trong khoảng 40 cm là phù hợp nhất..

Gây màu tốt nhất đó chính là sử dụng phương pháp ủ vi sinh, hạn chế dùng phân vì sẽ kích thích quá trình phát triển mạnh mẽ của các tảo độc. Nếu phân vi sinh mất thời gian và tốn kém bạn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh để gây màu.

Chọn giống và thả tôm

tôm xú giống

Trong hàng nghìn con tôm nhỏ thì phải chọn như thế nào mới được giống tốt? nếu bạn là người nuôi tôm chắc chắn sẽ rất quan tâm đến vấn đề này.

Đầu tiên bạn cần phải thực hiện loại bỏ những con tôm đã bị nhiễm bệnh bằng xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction – phản ứng khuếch đại gen), đây là kỹ thuật rất phổ biến trong sinh học. Để thực hiện được cách phát hiện bệnh này bạn cần phải dùng đến những chiếc máy cầm tay như: Pockit Micro, PCR Pockit Xpress, Bộ Kit.

Ngoài việc phát hiện bệnh, yếu tố tiếp theo để lựa chọn tôm giống đó chính là bạn phải chọn những con có kích thước bằng nhau, không nên lựa chọn con kích thước quá lớn, con kích thước quá nhỏ. Điều này để quá trình nuôi trường đạt được hiệu quả đồng đều nhất.

Để đáp ứng được cả 2 yếu tố chọn giống quan trọng ở trên bạn cần phải có một địa chỉ mua giống uy tín, quá trình vận chuyển an toàn và đảm bảo.

Quá trình thả giống tôm cũng rất quan trọng. Đầu tiên bạn phải để tôm trong túi bóng và thả vào nước tầm nửa tiếng để tôm thích nghi với nhiệt độ của ao sau đó mới xé túi để tôm bơi ra ngoài, nhiều người còn thực hiện nổ túi từ từ để chúng quen dần với môi trường mới.

Theo mô hình quảng canh thì mật độ thả tôm sú sẽ rơi vào khoảng 5 đến 10 con trên một mét vuông.

Theo mô hình thâm canh mật độ thả tôm sú sẽ rơi vào khoảng 25 đến 40 con trên 1 mét vuông.

Lưu ý: mật độ thả tôm còn tùy thuộc vào mực nước nông hay sâu của ao, tùy thuộc vào bạn đang thả trong mùa vụ nào. Lời khuyên tốt nhất đó chính là thả tôm trong mùa vụ thời tiết mát mẻ từ 5 đến 7 giờ sáng hoặc vào buổi chiều từ 5 đến 6 giờ. Thời điểm buổi trưa nắng nóng dễ khiến tôm bị chết vì thay đổi môi trường đột ngột.

Chăm sóc tôm sú

Bước này sẽ quyết định hiệu quả của ao tôm, bên bạn cần phải đặc biệt lưu ý những yếu tố sau:

Thức ăn cho tôm phải có chất lượng tốt, dinh dưỡng cao. Kiểm tra thức ăn hàng ngày để đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất. Để đưa ra điều chỉnh chính xác bạn phải quan sát biểu hiện của những con tôm.

Mỗi ngày cho tôm ăn khoảng 5 bữa, phải đảm bảo cung cấp đủ vitamin C, khoáng chất cũng như những chế phẩm sinh học. Như vậy thì tôm mới phát triển đều và khỏe mạnh.

Độ pH của nước, độ kiềm, độ mặn, nồng độ oxy, khí độc, tảo, vi khuẩn… phải được kiểm soát mỗi ngày. Để đáp ứng điều này bạn cần phải thay nước mỗi tuần 1 lần, nước thay chỉ cần 30% mực nước là đủ. Nếu không thay nước bạn cũng phải sử dụng vi sinh để gây màu nước, giảm nồng độ NH3, No2 xuống. Sử dụng nguyên liệu Bottom-Up để làm sạch đáy ao, thường do tảo và các chất hữu cơ tích tụ.

Nên sử dụng lưới để ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài như cua, cáy, ốc, côn trùng. Vệ sinh sàng ăn sạch sẽ, để ý nếu có bọt trắng cần phải thay thế nước ngay.

Hệ thống quạt oxy cho ao tôm cần phải thực hiện theo đúng quy trình như sau:

  • Từ 1 đến 5 tuần đầy mỗi ngày bật quạt cấp oxy 1 ngày
  • Từ 5 đến 8 tuần tiếp theo bật 2 đến 4 giờ 1 ngày
  • Từ 9 đến 12 tuần cần bật quạt từ 6 đến 7 giờ 1 ngày
  • Từ 13 tuần đến 15 tuần cần bật quạt 9 giờ 1 ngày
  • Từ tuần 15 đến khi tôm được thu hoạch bạn cần phải bật từ 11 giờ 1 ngày

Như vậy là bạn đã có quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú từ lúc bắt đầu đến lúc thu hoạch. Bạn có thể lựa chọn theo quy trình thu hoạch kéo lưới hoặc thoát nước. Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào sức khỏe của tôm, nhưng sẽ không chênh nhau quá 2 tháng. Nếu để quá thì sẽ không đạt hiệu quả về kinh tế.

Sharing is caring!