Bỏ túi kỹ thuật nuôi tôm nước ngọt đạt hiệu quả cao

nuôi tôm nước ngọt
Rate this post

Nghề nuôi tôm nước ngọt là một trong những nghề nuôi trồng thủy sản trọng điểm tại Việt Nam, nếu ngành này muốn cạnh tranh được trên thị trường nông sản thì người nuôi trồng cần phải có những kỹ thuật nuôi tôm và chăm sóc tôm hiệu quả. Để làm được điều này bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị ao nuôi tôm nước ngọt

nuôi tôm nước ngọt

Đối với ao nuôi tôm nước ngọt thì người nuôi trồng cũng phải đảm bảo theo đúng quy trình. Nếu là ao mới thì sẽ phải trải qua quá trình xử lý nghiêm ngặt hơn, nhưng nếu là ao đang nuôi thì quá trình xử lý sẽ giảm bớt được nhiều công đoạn.

Đầu tiên, khi đã thu hoạch xong thì phải dùng máy đào bùn để phơi đều khắp đáy ao. Phần bùn dưới đáy ao phải được phơi đến khi khô hẳn thì mới thay đổi được tính chất của đất, thường sẽ mất khoảng 30 ngày để bùn khô hẳn.

Bước tiếp theo là người nuôi trồng phải sử dụng vôi để cân bằng đất, rải đều khắp đáy ao để trong vài ngày nhằm tăng độ kiềm, ổn định và cân bằng độ pH.

Xử lý nước trong ao chứa

ao nuôi tôm nước ngọt

Phần nước trong ao chứa sẽ có thêm nhiều vấn đề khác nhau, điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí ao nuôi tôm ở đâu. Nếu ao nuôi tôm được đặt ở cánh đồng thì phải có túi thuốc tím để trung hòa những thuốc bảo vệ thực vật người ta sử dụng lên lúa.

Nước chứa khi đã được đưa vào trong ao vẫn chưa thể thả tôm ngay được, nước phải để nguyên trong 3 ngày để nếu có trứng của những sinh vật ký sinh nở hết ra, sau đó sử dụng một loại thuốc sát trùng ao một lần nữa.

Nước đưa vào ao phải có nhiều lưới lớn nhỏ để lọc nước, nước này phải đảm bảo sạch sẽ, không chứa sinh vật hoặc những mầm bệnh tiềm ẩn. Để tránh được điều này bạn nên lấy nước ở tầng giữa, vừa tránh được bùng, vừa tránh được lá cây, cành cỏ… Độ sâu của nước khoảng 1 mét là vừa.

Chưa dừng lại ở đó, phần vôi trong giai đoạn đầu cần phải được trộn với bùn, để thực hiện điều này bạn nên sử dụng móc sắt cày hết dưới đáy ao. Muốn thực hiện được bước này bạn có thể sử dụng xuồng cầm móc sắt rồi kéo khắp ao là được. Việc cân bằng nồng độ đất và khoáng hóa đất đều rất càn thiết nên nhất định không thể bỏ qua bước này.

Gây màu nước

Để nuôi tôm bạn phải gây màu nước trong ao, nước quá đục sẽ khiến những chú tôm không thể sống sót nổi. Quá trình gây màu đất hiệu quả nhất chính là sử dụng phân vi sinh. Bạn có thể tự ủ phân vi sinh nhưng sẽ rất mất thời gian. Với những người nuôi tôm nước ngọt chuyên nghiệp thường đến chỗ mua phân vi sinh để sử dụng. Đợi khi nào nước trong đến khoảng 40 cm tính từ bề mặt là được.

Phần chuẩn bị tiếp theo chính là quạt nước, mọi ao nuôi tôm đều phải có quạt nước để cung cấp oxy. Phần này chúng tôi sẽ nhắc đến trong giai đoạn chăm sóc tôm.

Chọn giống tôm

Để có được một mẻ xuất tôm chất lượng và đạt hiệu quả cao thì phải lựa chọn tỉ mỉ từ trong giai đoạn lựa giống. Có hàng triệu con tôm giống từ những trại cấy giống, vậy phải chọn như thế nào?

Địa chỉ: Không phải ai cũng có kinh nghiệm lựa chọn tôm giống nên có một địa chỉ uy tín là rất cần thiết. Để tìm được những địa chỉ này bạn có thể tham khảo thêm những người trong nghề.

Phát hiện bệnh: Không ai chắc chắn là những con tôm giông sẽ hoàn toàn khỏe mạnh, để biết được điều này bạn cần phải sử dụng những biện pháp để kiểm tra. Giải pháp kiểm tra tốt nhất chính là sử dụng phản ứng khuếch đại gen – PCR (Polymerase Chain Reaction). Nếu bạn là người nuôi tôm chuyên nghiệp chắc chắn sẽ tự sắm cho mình một trong những chiếc máy phát hiện bệnh như PCR Pockit Xpress, Pockit Micro, Bộ Kit.

Kích thước tôm: Phần tích thước tôm nuôi giống cần phải chọn những con đều nhau, không có lớn quá cũng không có nhỏ quá. Tổng kích thước tôm phải đúng với độ tuổi thì sau này mới thuận lợi trong quá trình quan sát sự phát triển.

Vận chuyển tôm: Có thể địa điểm nuôi tôm ở xa khu vực thả tôm nên quá trình vận chuyển phải đảm bảo yếu tố an toàn. Tuyệt đối không để nước đựng tôm quá nóng, quá bí, quá đục, quá lạnh… nhiệt độ tốt nhất nên bằng với nhiệt độ của ao sẽ rất dễ thích nghi.

Thả tôm giống

tôm giống

Khi đã lựa chọn được giống tôm tốt, đến công đoạn thả cần phải lưu ý thêm những vấn đề cụ thể như:

  • Mật độ khả quảng canh sẽ khoảng 5 đến 10 con tôm giống/m2
  • Mật độ thâm canh sẽ có khoảng 25 đến 40 con tôm giống/m2

Khi thả túi bóng đựng tôm giống vào ao bạn chưa được mở nút luôn, mà hãy để ngâm cả túi trong khoảng 10 phút để quen dần với nhiệt độ của môi trường mới.

Sau 10 phút bạn hãy từ từ chọc thủng túi đựng tôm giống để nước từ ngoài ao chảy vào từ từ. Khi 2 nước hòa vào nhau tôm sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Lúc này bạn mới đổ tôm ra ao.

Không được thả tôm vào thời điểm nắng nóng trong ngày, thay vào đó là lựa chọn buổi sáng hoặc chiều tối khi thời tiết ấm dần lên.

Quá trình chăm sóc tôm

Giai đoạn này quyết định sản lượng của ao tôm, nên nhất định phải đầu tư và chú trọng.

Thức ăn: Tôm cần được bổ sung những chất dinh dưỡng tốt nhất, thường xuyên phải điều chỉnh lượng thức ăn theo mức độ lớn dần của tôm. Để thực hiện chính xác bạn cần phải quan sát kích thước, mức độ ăn nhiều hay ít.

Bữa ăn: Mỗi ngày cho tôm ăn khoảng 5 bữa, nhưng trong 5 bữa đó phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin thì chúng mới phát triển mạnh mẽ.

Kiểm soát nước: Cần phải cân bằng độ pH của nước hàng ngày, hàng tuần. Độ mặn, độ chua, nồng độ  oxy, các khí độc, tảo, vi khuẩn, rác thải… tất cả những yếu tố này cần phải được so sánh và kiểm định hàng ngày. Một tuần bạn thay nước 30%/ lần để đảm bảo sức khỏe của tôm.

Gây màu nước: Thường xuyên lên định kỳ bóng vi sinh để cân bằng màu nước, đừng để nước quá đục hoặc quá trong.

Bảo vệ tôm: Tôm cũng rất dễ dàng bị tấn công bởi những sinh vật khác như cua, cá lớn, những con vật tấn công từ bên ngoài ao. Để đảm bảo được điều này bạn nên sử dụng lưới để vây quanh tôm.

Quạt nước: Quá trình này phải thực hiện tùy thuộc vào độ tuổi của tôm nước ngọt.

  • Trong 5 tuần đầu bạn chỉ cần bật quạt nước 1 giờ/ ngày
  • Từ 6 – 8 tuần tiếp theo tăng lên khoảng 3 giờ/ ngày
  • Từ 9 – 12 tuần tiếp theo tăng lên khoảng 6 giờ/ ngày
  • Từ 13 – 15 tuần tiếp theo tăng lên khoảng 9 giờ/ ngày
  • Từ 15 tuần đến thu hoạch bật 11 giờ/ ngày

Có thể thấy rằng, những chú tôm càng lớn sẽ càng cần nhiều oxy, quá trình bật quạt nước cần phải được chú ý cẩn thận nếu không muốn chúng phát triển chậm lại và ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của người nuôi trồng.

Hy vọng với những kỹ thuật nuôi tôm nước ngọt này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm bỏ túi trong ngành nghề đang theo đuổi. Hãy kết hợp kiến thức lý thuyết và quá trình thực tiễn để rút ra nhiều kinh nghiệm bổ ích hơn.

Sharing is caring!