Bỏ túi kỹ thuật nuôi tôm đất đạt hiệu quả cao

thu hoạch tôm
5 (100%) 1 vote

Tôm đất tiếp tục là một trong những ngành trọng điểm trong nuôi trồng thủy sản của nước ta. Những người nuôi tôm đất luôn cho rằng nghề này luôn chắc ăn về giá trị kinh tế.

Tôm đất là giống tôm tự nhiên, nhưng vì đạt hiệu quả kinh tế lớn nên những người dân Việt đã bắt đầu ươm giống và thuần phục trong môi trường chăm sóc. Với cách này thì vốn đầu tư ít, mà tiền lại thì nhiều, chăm sóc không phức tạp bằng quá trình nuôi tôm sú hoặc tôm chân trắng. Để giúp sản lượng nuôi tôm đất cao hơn bạn có thể áp dụng theo kỹ thuật nuôi tôm đất sau.

Nguồn nước nuôi tôm

Tin liên quan

>>Bỏ túi kỹ thuật nuôi tôm sú đạt hiệu quả cao

>>Tôm càng xanh và những cách chế biến đơn giản nhất

 

nguồn nước nuôi tôm

Theo kinh nghiệm nuôi tôm của những người dân trong nghề lâu năm, họ đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Đầu tiên và quan trọng nhất phải chú ý đến nguồn nước. Nước nuôi tôm nhất định phải xử lý lắng lọc cẩn thận. Tôm đất thích hợp nuôi trồng ở những vùng đất lợ.

Xung quanh ao nuôi tôm đất không được để gần những khu có nước thải sinh hoạt, những khu vực xuất hiện nhiều rác thải cũng rất ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm.

Xử lý ao nuôi tôm

Ao nuôi tôm sau mỗi một đợi thu hoạch cần phải được tháo cạn nước, nếu dưới đáy ao có chứa quá nhiều bùn (dày hơn 20cm) thì phải loại bỏ bớt và phơi bùn trong khoảng 1 tuần. Trong quá trình phơi bùn, bạn hãy bón thêm vôi sống phủ trắng bề mặt nhằm cân bằng lại độ pH trong đất. Vôi giúp giảm kiềm, giảm chua và giúp sát trùng hiệu quả những mầm bệnh đang tiềm ẩn.

xử lý ao nuôi tôm

Thời gian phơi ao khoảng 5 đến 7 ngày là có thể tiếp tục cho một vụ nuôi tôm đất mới. Như đã nói, để đảm bảo có nước sạch nuôi tôm bạn cần phải bơm nước qua những tấm lưới lọc.

Sau khi bơm nước đầy ao, chỉ khoảng 1m đến 1,2m là vừa. Lúc này bạn chưa được thả tôm luôn mà phải đợi quá trình gây màu nước. Mặc dù tôm có thể sống trong môi trường nước đục nhưng sẽ khiến chúng khó thích nghi hơn khi chuyển môi trường. Bạn hãy sử dụng phân vi sinh hoặc phân chuồng để gây màu nước. Đợi nước trong phần bề mặt khoảng 40 cm là được.

Phần xung quanh ao cần phải được rào cẩn thận, có thể sử dụng lưới nhựa hoặc lưới thép không rỉ. Trồng thêm những cây ăn quả để giữ nước cho áo, đặc biệt là phần bờ ao cần phải có sẵn vị trí cấp thoát nước trong những trường hợp mưa nhiều.

Tôm đất không cần sử dụng quạt nước nên bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn trong việc đầu tư máy quạt nước.

Lựa chọn tôm đất giống

Tôm đất rất dễ sống, chúng chỉ cần được thả xuống ao cho ăn thức ăn chuyên dụng là có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, khi đã bỏ tiền ra mua giống bạn hãy chọn những con tôm khỏe mạnh, có kích thước đồng đều nhau, màu của tôm không có đốm đỏ, vết xước hoặc dập.

tôm giống

Chọn những con tôm không bị mất chân, mất càng, chọn những con lanh lợi chúng sẽ dễ nuôi hơn. Nếu bạn là người nuôi tôm trong nghề thì chỉ việc tin tưởng vào một địa chỉ bán uy tín là được.

Thả tôm giống

Tương tự như thả những loại tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng, tôm đất cũng cần phải làm quen với môi trường mới. Trước khi cho chúng bơi thẳng vào ao nuôi bạn hãy để túi/ xô/ chậu/ thùng/… đựng tôm ngâm vào trong nước khoảng 10 phút để chúng quen dần với nhiệt độ mới.

Thả tôm vào các thời điểm buổi sáng và buổi chiều khi thời tiết mát mẻ sẽ tốt hơn. Các thời điểm buổi trưa sẽ khiến cho nước trong áo nóng hơn nhiệt độ sinh sống trung bình rất dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt và bị chết.

Chăm sóc tôm đất

Khác hẳn với những giống tôm khác, tôm đất không yêu cầu quá nghiêm ngặt trong quá trình chăm sóc. Thời gian chỉ 2 tháng là thu hoạch, bạn chỉ cần thay nước khoảng 3 đến 4 lần là ổn. Tuy nhiên vẫn cần phải quan sát màu nước, mực nước, tùy thuộc vào từng mùa vụ sẽ có thời tiết khác nhau nên cần phải chú ý đặc biệt.

Thức ăn cho tôm có thể mua sẵn, mỗi ngày cho ăn đều 2 bữa sáng và tối. Khi tôm còn nhỏ bạn có thể cho ăn 0,2% so với trọng lượng tôm.

Lưu ý: Không được thả quá nhiều thức ăn, lượng dư thừa sẽ khiến cho nước bị ô nhiễm, có thể gây ra nhiều bệnh liên quan làm ảnh hưởng đến năng suất của người nuôi tôm đất.

Thu hoạch

Tôm đất dễ nuôi, dế bán nên được nhiều người tin tưởng tham gia ngành này. Chỉ sau 2 tháng là bạn có thể thu hoạch mẻ tôm của mình. Trung bình cứ 1 ha sẽ thu được khoảng 500kg tôm đất trong điều kiện phát triển bình thường.

thu hoạch tôm

Với mức giá bán tôm đất trên thị trường bán lẻ là 120.000 VNĐ/ kg. Mỗi năm có thể nuôi đến 3 vụ, thậm chí là 4 vụ nếu bạn chăm chỉ. Như vậy sau khi loại bỏ chi phí chăm sóc, thức ăn, quản lý vẫn có thể lãi hàng trăm triệu đồng/ ha.

Tôm đất phát triển nhanh nên số lượng nhiều vô kể, khi đã nuôi đến độ thu hoạch, chỉ cần thả màn xuống là bạn đã có được vài bữa ăn trong thực đơn của gia đình rồi. Với giá trị dinh dưỡng cao, tiềm năng kinh tế ổn định thì nghề nuôi tôm đất đang phát triển mạnh mẽ tại các lưu vực sông trên khắp đất nước Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tự tin hơn khi lựa chọn nghề nuôi tôm đất.

Sharing is caring!