Kỹ thuật nuôi cá trắm đen rút ngắn thời gian thu hoạch

cá trăm đen
5 (100%) 1 vote

Ngoài cách nuôi cá chép thì kỹ thuật nuôi cá trắm đen cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Cá trắm đen không chỉ ăn rất ngon, chế biến được nhiều món ăn khác nhau mà theo như các nghiên cứu khoa học thì loại cá này còn dùng để chữa một số bệnh nhất định. Chính vì thế mà nhu cầu mua cá trắm đen rất cao, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi, cơ hội cho người nuôi cá phát triển kinh tế. Trong bài viết này pescablanca.com sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cá trắm đen chuẩn nhất, đúng nhất với đặc tính của loài cá này.

Đặc điểm cá trắm đen

cá trăm đen

Các trắm đen là loài cá có sự phân bổ khá rộng rãi và chủ yếu nhất là ở các vùng hạ lưu và trung lưu của những con sông lớn. Cá trắm đen có đặc điểm nhận dạng khá dễ như là phần thân dài và gần như thân tròn, đầu cá không lớn quá cũng không nhỏ quá so với thân, ở phần đuôi thì có độ dẹp dần về phía đuôi sau cùng. Phần mắt ở hai bên có phần nhỏ hơn so với đầu, giữa ai ổ mắt có khoảng cách khá rộng. Mõm ca ngắn và nhọn. Người ta gọi nó là cá trắm đen vì nó có vây và thân màu xám đen, phần lưng đậm hơn so với phần bụng.

Trong số những loại cá lớn thì cá trắm đen cũng là một trong số các cái tên trong danh sách này. Có những con cá to đến 40 hay 50 kg, khối lượng bằng một người trưởng thành. Tuy nhiên, người ta thường đánh bắt cá ở kích thước  có những con lớn nhanh thì chúng có thể đạt tới 20 hay 30 kg là chuyện rất bình thường. Thời gian để cá lớn nhanh nhất là từ năn thứ 2 đến năm thứ 4.  Sau 3 năm nuôi thì cá bắt đầu đẻ trứng tự do.

Cá trắm đen được nuôi và bán rất nhiều ra thị trường vì nhu cầu sử dụng chung vào chế biến thức ăn khá cao. Thịt cá trắm đen ngọt, ít xương và dễ để chế biến. Giá bán của chúng ra thị trường có sự thay đổi liên tục theo thời gian. Đây cũng là nguồn thực phẩm lành mạnh, tốt cho mọi người, từ người già, trẻ nhỏ, đến phụ nữ có thai đều có thể dùng cá trắm đen để bồi bổ dinh dưỡng cho mình. Để có thể nuôi cá trắm đen mau lớn, thịt ngon chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật dưới đây.

Kỹ thuật nuôi cá trắm đen

kỹ thuật nuôi cá trắm đen

Trong cách nuôi cá trắm đen có rất nhiều yếu tổ ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng của đàn cá. Khác với nuôi cá chép, cá trắm đen cần có môi trường thích hợp với tập tính sống của nó, thức ăn phù hợp với loại cá này cũng như là đảm bảo chúng sẽ không bị bệnh, khi cá lớn thịt ngon, chắc và không tinh như cá ăn cám thông thường.

Chuẩn bị ao cá

Ao cá là môi trường sống vô cùng quan trọng của bất cứ loài cá nào. Đối với cá trắm đen thì bạn cần chuẩn bị ao có kích thước lớn một chút vì cá khá lớn, khi trưởng thành chúng cần có không gian đủ để sống. Đầu tiên thì phát quang bờ ao, đắp lại bờ cho chắc chắn, tránh tình trạng lở sạt. Sau đó bạn cần làm sạch ao bằng cách tháo kiệt nước, san bằng đáy ao. Vét hết bùn cũ, vớt bèo, nhổ cỏ, loại bỏ cá tạp. Dùng vôi để tẩy ao, cứ 100 mét vuông đáy ao bạn dùng 8 đến 10 cân vôi.

Phơi đáy ao trong 3 ngày để sạch, sau đó bạn dùng phân chuồng đã được ủ kỹ và phân từ cây xanh trải xuống ao. Lấy bừa để làm đồng đều cũng như san phẳng phần phân lót này. Cho khoảng 0.5 mét nước vào ao, ngâm phân loxt trong nước này khoảng 7 ngày, sau khi thấy nước ao chuyển thành màu xanh của các sinh vật phù du thì thêm nước, tối thiểu mực nước đạt 1 mét thì bạn mới có thể thả cá. Lưu ý rằng, nước trước khi đưa vào ao cần xử lý để loại bỏ rác, cành cây, cá tạp, đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm hay có vi khuẩn gây bệnh.

Đối với tiêu chuẩn của ao, bờ ao chắc chắn, không có nhiều bụi cây làm bí ao. Thành ao vát tránh sạt lở, đồng thời lấp kín tất cả các hang, lỗ, chúng là cho thành ao trở nên yếu hơn. Lớp bùn ở đáy đủ dày từ khoảng 0.2 đến 0.3 mét và có hệ thống thoát nước khoa học. Nếu hệ thống này không tốt thì ao dễ bị tràn khi mưa lớn, hạn hán khi thiếu nước.

Cá giống và mật độ thả cá

Khi chọn cá giống cần chú trọng tới sức khỏe của chúng. Bằng cách quan sát bạn cũng dễ dàng nhận biết được con cá đó có khỏe mạnh hay không. Một con cá giống tốt thì mắt phải trong, da bóng, không nhợt nhạt, không xuất hiện các dấu hiệu của nấm. Cá phản xạ nhanh với viết động, vớt cá lên chúng vùng vẫy mạnh, thân cá khô chứ không bị nhớt.

Kiểm tra xem mang cá hồng, đỏ thì đó mới là cá khỏe mạnh, cá trắm đen là loài cá có kích thước to, sức mạnh cũng lớn hơn những loài cá khác nên chúng hoạt động rất linh hoạt, dù ở trong điều kiện nước giếng nó vẫn bơi lội, thích nghi tốt. Nếu như con cá bạn mua có dấu hiệu bị bệnh thì cần chách ly chúng khỏi đàn cá để tránh lây nhiêm.

Người ta có thể nuôi cá trắm đen riêng biệt cũng có thể nuôi ghép chúng với loại cá khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tìm hiểu kiến thức để tránh biến cá khác thành thức ăn cho cá trắm đen. Mật độ thả cá phụ thuộc vào kích thước cá giống cũng như quy mô của ao. Cá từ 30 đến 50 gam thì thả 2 con cho một nét vuông. Còn cá lớn hơn từ 200 đến 300 gam thì thả mỗi một mét vuồng 1 con. Như vậy, ví dụ ao bạn rộng 200 mét vuông, bạn mua cá giống 250 gam thì bạn chỉ nên thả ít hơn hoặc bằng 200 con.

Thức ăn cho cá trắm đen

thức ăn cho cá trăm đen

Trong kỹ thuật nuôi cá trắm đen người ta cũng rất chú trọng tới thức ăn dành cho cá. Nguồn thức ăn cho cá trắm đen rất phong phú, chúng có thể ăn các sinh vật phù du thế nhưng nếu muốn cá lớn nhanh, rút ngắn thời gian thu hoạch thì bạn không thể nào bỏ đi nguồn thức ăn được bán sẵn ngoài thị trường. Bạn chỉ cần tham khảo vừa chọn lựa sản phẩm tốt nhất, thích hợp nhất với mình.

Ngoài ra bạn có thể cho cá trắm ăn thêm các loại thức ăn bổ sung, kích thước không được lớn hơn 10mm vì nó sẽ khiến cá không thể ăn được.  Trong thức ăn có chưa 40% là hàm lượng Protein và 10% lipid. Mỗi một giai đoạn thì lượng thức ăn cho cá cũng có sự thay đổi. Khi cá còn bé thì lượng thức ăn ít hơn nhưng khi cá lớn thì chắc chắn sẽ cần nhiều hơn lượng ban đầu. Mỗi ngày nên cho cá ăn hai lần vào buổi snags và buổi chiều tối để tránh việc cá bị đói sẽ giảm đi tốc độ tăng trưởng.

Xứ lý khi cá bị bệnh

Nếu như bạn có sự chuẩn bị tốt, yếu tố ngoại cảnh đảm bảo thì cá sẽ khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro khiến cho người nuôi cá vô cùng đau đầu, lo lắng đó là cá bị nhiếm bệnh. Trong trường hợp này bạn cần đưa ra được giải pháp khắc phụ tối đa hậu quả. Hạn chế tối thiểu nhất sự mất mát vì nó là nguy cơ đe dọa cho kế hoạch làm ăn của bạn bị sụp đổ.

Đối với những con cá chết, cá bị bệnh thì bạn vớt lên, cách ly chúng khỏi cá đang khỏe mạnh. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng cần làm sạch nước ao hoặc dùng thuốc để điều trị. Truyệt đối không được để xác cá chết lại trong ao làm cho mầm bệnh lây lan, môi trường sống của cá bị ô nhiễm.

Kỹ thuật nuôi cá trắm đen trên đây khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện tốt. Kế hoawchj nuôi cá trắm để kinh doanh là một kế hoạch tốt nhưng cần có sự tính toán và chuẩn bị thật chu đáo. Hi vọng các bạn sẽ thành công với lựa chọn này.

pescablanca.com – Kỹ Thuật Nuôi Trồng

Sharing is caring!