Bỏ túi kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ đạt hiệu quả cao

nuôi cá trắm cỏ
Rate this post

Cá trắm cỏ dễ thích ứng với nhiều môi trường nên rất dễ nuôi, tuy nhiên việc nuôi cá để đạt hiệu quả kinh tế cao thì cần phải trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng bỏ túi.

Đặt tính của cá trắm cỏ

nuôi cá trắm cỏ

Muốn nuôi cá trắm cỏ thành công thì phải hiểu rõ về loài cá đó. Cá trắm cỏ vẫn được nhiều người gọi bằng một cái tên khác là cá trắm trắng. Chúng là loài cá dễ nuôi, dễ lớn và đạt giá trị kinh tế khủng. Tuy không phải là cá nước ngọt có chất lượng hảo hạng nhưng chúng lại được tiêu thụ rộng rãi. Tùy quá trình chăm sóc cũng không yêu cầu phức tạp như nuôi tôm sú hay nuôi tôm nước ngọt.

Cá trắm cỏ ưa sống ở vùng nước có nhiệt độ từ 22 đến 28, tuy nhiệt chúng vẫn có thể thích ứng với môi trường ngặt nghèo hơn đó là từ 13 – 32 độ. Tất nhiên những môi trường phù hợp chúng sẽ phát triển nhanh hơn.

Loài cá này chủ yếu sống ở tầng giữa, thích sống gần bờ nơi có nhiều cỏ, và nhiều rong, hoặc bèo. Có chúng yêu thích phải là cỏ thân mềm.

Thức ăn yêu thích của cá trắm cỏ là tảo, chất tạp bẩn trong nước, khi bắt đầu lớn với kích thước từ 10 cm thì chúng chuyển qua ăn cỏ như thân chuối, lá sắn, lá ngô,… tất nhiên chúng cũng không từ chối những món ăn khoái khẩu như cám gạo, bột sắn, bột ngô, thức ăn sẵn kiểu vi công nghiệp cho cá.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

Điều kiện ao cá

ao nuôi cá trắm cỏ

Đây là điều kiện đầu tiên người nuôi cá cần phải quan tâm đến. Diện tích để nuôi cá phải rộng, thoáng từ 400 mét vuông đến 1000 mét vuông. Nếu nhà bạn không có địa hình rộng có thể làm bé hơn và lựa chọn thả ít cá hơn/

Ao nuôi trắm cỏ phải quang, tức là không có cây to rậm rạp qua trên, không được rào sắt bị rỉ được xung quanh, phần đáy ao phải có lớp bùn có độ dày khoảng từ 15 đến 20 cm.

Mực nước phù hợp cho trắm cỏ sinh sôi và phát triển phải sâu ít nhất 1 mét, nhiều nhất là 2 mét. Nước quá nông cá sẽ không thể phát triển được.

Quy trình chuẩn bị ao cá

Sau mỗi một đợt thuy hoạch bạn cần phải tháo sạch nước, dọn tỏ, sửa bờ, vét bùn trong trường hợp bị đọng lại quá nhiều.

Khi đã xong các bước này bạn có thể bón vôi để cân bằng đất, loại bỏ tạp chất và các mầm bệnh tiềm ẩn. Trung bình 100 mét vuông bạn chỉ cần khoảng 10 kg vôi để rải.

Sau khi bón vôi xong bạn cần phải phơi đáy ao trong khoảng thời gian từ 3 ngày rồi mới tiếp tục cho nước vào. Có nơi để đáy ao có vết chân chim mới tiếp tục với mẻ nuôi mới.

Nước ao nuôi cá

Phần yêu cầu tiếp theo chính là phần nước. Khi lựa chọn nguồn nước bạn cần phải đảm bảo tránh xa nguồn chất thải, không được đổ rác xung quanh ao, tránh xa vùng nước sinh hoạt gia đình, vùng chất thải công nghiệp. Nhìn chung nước không cần phải trong nhưng phải sạch và không quá đục. Độ pH phù hợp nhất là từ 6,5 đến 7,5 làm lượng oxy hòa tan. Trong quá trình nuôi duy trì ở mức 34mg/l là tốt nhất.

Quá trình lấy nước vào ao phải có những lớp lọc lưới để hạn chế những tạp chất gây hại vào cùng dòng nước. Khi đã đủ nước bước tiếp theo bạn cần phải áp dụng đó là dùng phân chuồng để lót ao, bón khoảng 30kg cho 100 mét vuông. Sử dụng trước khi thả cá 3 ngày.

Lựa chọn cá giống và Thả cá

Đối với cá trắm bạn cần phải căn chỉnh thời gian thả thì mới có quá trình phát triển tốt nhất. Hiện nay, với khí hậu của nước ta sẽ được chia ra 2 vụ thả cá chính đó là:

  • Từ tháng 2 đến tháng 3 – vụ xuân
  • Từ tháng 8 đến tháng 9 – vụ thu

Vào khoảng thời gian này sẽ rơi vào những ngày thời tiết mát mẻ, nhiệt độ chỉ rơi vào khoảng 22 đến 28 độ nên rất phù hợp với thân nhiệt của cá trắm cỏ.

Thả cá giống phải tuân thủ theo đúng mật độ, trung bình từ 2 đến 3 con/ 1 mét vuông trong ao. Có thể thả thưa, chứ không được thả dày.

Giống cá phải được chọn theo những đặc điểm chủ chốt như: Không bị thương, không bị mất vảy, không có bệnh. Nên chọn những con khỏe mạnh với kích thước từ 10 đến 15 cm.

Kích thước cá để thả giống phải đồng đều nhau, không được lựa chọn con to con nhỏ vào cùng 1 ao. Thả cá giống cùng một đợt, không được chia ra thả cách 1 tháng hoặc 2 – 3 tháng 1 lần.

Cách thả cá cần phải để chúng quen với môi trường trong ao. Để công cụ đựng cá vào trong ao khoảng  5 – 10 phút để quen với nhiệt độ nước rồi mới từ từ cho chúng bơi vào ao.

Lưu ý:

– Rửa sạch cá rồi mới thả vào trong ao, biện pháp này tránh được bệnh tật tiềm ẩn. Nên để cá trắm giống qua nước muối 2% trong khoảng thời gian 10 phút.

– Nên lựa chọn địa chỉ bán giống uy tín và chất lượng. Tốt nhất là phải có giấy cấp phép hoạt động thì mới đảm bảo chất lượng.

– Thời gian thả cá tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi chiều khi thời tiết đã dịu mát. Tỷ lệ cá thả trong thời gian này sẽ sống được lâu hơn.

Chăm sóc cá

Thức ăn: Giống như tên gọi của nó, cá trắm cỏ ăn cỏ, rong, các loại bèo, lá chắn, lá ngô, lá chuối… Khi cá còn nhỏ bạn có thể cho chúng ăn thức ăn chuyên cho cá. Nếu không có thì phải cắt nhỏ những loại cỏ ra thì chúng mới ăn được.

  • Khi cá đạt khoảng 800 gram thì có thể tự ăn được các loại lá, loại cỏ mà không cần phải thái nhỏ. Muốn cá phát triển đều bạn phải cho ăn hàng ngày.
  • Với những loại lá cứng như ngô, cỏ, sắn thì chỉ cần phải cho ăn 40% trọng lượng của cá trong ao, với những lá bèo, chuối, rong, rêu thì cho ăn tới 60% trọng lượng của cá trong ao trên 1 ngày.
  • Các loại thức ăn tự làm như bột ngô, bột cám thì nên cho ăn khoảng 2% trọng lượng cơ thể của cá trong ao.

Ví dụ: Nếu bạn thả 10kg cá trắm cỏ vào trong ao, lượng cám cho ăn 1 ngày chỉ được phép 2% của 10kg cá đó thôi. Cho nhiều chúng cũng không ăn được hết, sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước.

Lưu ý: Khi cho cá ăn xong phải dọn cành, dọn cỏ nếu không chúng sẽ tích lại và làm cho ao cá bị ô nhiễm nặng nề.

Quản lý ao nước

Nước nuôi cá phải được theo dõi thường xuyên, nhất là phần bờ ao, ống thoát. Thời điểm phát hiện sự bất thường của cá là vào sáng sớm. Nếu thấy cá thường xuyên nổi lên mặt nước bạn phải cung cấp oxy bằng cách dùng máy bơm đảo ngược hoặc máy quạt nước.

Mỗi tháng phải sử dụng bột vôi để rải ao, khoảng 2kg cho 100 mét vuông. Khi sử dụng phải hòa loãng với nước.

Thu hoạch cá

thu hoạch cá trắm cỏ

Chỉ khoảng 8 tháng là người nuôi trồng có thể tỉa bớt để tăng kích thước cho đồng đều. Cuối vụ thì có thể thu hoạch hàng loạt. Nếu phải nuôi đến 1 năm cá sẽ lớn khoảng 2kg/ con.

Tỷ lệ sống của cá trắm cỏ lên đến 70% nếu tránh được các bệnh sau:

– Bệnh đốm đỏ: Đây là một loại bệnh truyền nhiễm có thể thiệt hại về năng suất/ Biểu hiện là cá sẽ bỏ bữa, giảm ăn, bơi lờ đờ quanh ao vào sáng sớm. Trên vây cá xuất hiện đốm đỏ, rồi bong vẩy.

– Bệnh xuất huyết: Khi bị bệnh này cá sẽ bị chết, trước khi chết chúng sẽ bỏ ăn, bơi chậm, nổi lên nước, thân chuyển qua màu đen, vẩy bị bong tróc.

– Bệnh trùng mỏ neo: bệnh làm suy giảm dinh dưỡng của cá. Cá bị những loại ký sinh này hút dinh dưỡng, làm viêm và gây bệnh. Triệu chứng chính là hiện những nốt đỏ, toàn thân bị loét loang lổ, gầy nhom, đầu to đuôi dẹp, màu sắc da khác thường, bơi chậm, lờ đờ, ít phản ứng với nguy hiểm.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ theo đúng tiêu chuẩn chất lượng cao. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp những người dân nuôi cá đạt được sản lượng tối ưu nhất.

pescablanca.com – kỹ thuật nuôi trồng

Sharing is caring!