Giới thiệu về cá chình nước ngọt và kỹ thuật nuôi cá chình

cá chình nước ngọt
5 (100%) 1 vote

Cá chình là một thực phẩm có giá trị kinh tế cao, những món ăn chế biến từ nó cũng vô cùng ngon và mang lại dinh dưỡng cao nên hiện nay cá chình đang được khuyến khích nuôi rất nhiều ở vùng đất miền Trung. Vậy nhưng không phải là ai cũng biết đến loài cá này, vậy nên chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc nội dung thông tin về cá chình nước ngọt, cùng với kỹ thuật nuôi cá chình để nếu như miền khí hậu mà bạn đang sinh sống phù hợp thì có thể áp dụng những kiến thức này vào việc thả cá, chăm sóc.

Thông tin về cá chình nước ngọt

cá chình nước ngọt

Cá chình nước ngọt có tên gọi tiếng Anh là Anguillidae, nó bao gồm có 19 loài với 5 phân loài và được xếp vào 1 chi duy nhất thuộc họ nhà Anguilla.

Cá chình nước ngọt có các đặc điểm cơ bản sau:

Môi trường đầu tiên mà cá chình sinh sống là ở biển, nhưng sau đó nó đã di cư dần dần vào sông nước ngọt và từ sông cái đi ra các khe, suối ở đầu nguồn nơi có dòng chảy ổn định quanh năm, rồi sống ở đó, đến khi nó trưởng thành sẽ quy lại đại dương sinh sản. Với những con cá chình khi còn nhỏ, nó có tên gọi là cá chình gương (glass eel).

Với cá chình, khi nó di cư vào vùng nước ngọt thì kích thước của nó rất nhỏ nhưng lại có khả năng sinh tồn cao và khả năng di chuyển, cùng vời tập tính săn mồi, thời gian hoạt động của cá chình khác với những loài cá thông thường rất nhiều dù là sống trong một môi trường. Với cá chình nước ngọt, nó thường rất sợ ánh sáng và nó chỉ hoạt động chính vào ban đêm, sống chủ yếu trong các hang đá, các hốc ở sông, suối mà độ sâu, nhiệt độ cùng với hàm lượng oxy trong nước thích hợp.

Cá chình nước ngọt tại Việt Nam

Ở Việt Nam ta, người ta đã tìm thấy được 3 đến 4 loài thuộc họ nhà cá chình như: A. japonica, A. bicolor, A. borneensis/A. malgumora, A. marmorata, môi trường sinh sống của nó ở các suối, sông tại miền Trung.

Cá chình nước ngọt, thường nó di chuyển liên tục cho đến khi nào mà nó đã được một kích thước nhất định thì mới trú tại chỗ, người ta tìm thấy cá chình sinh sống ở đầu các khe suối có độ sâu so với mực nước biển lên đến 500m, cân nặng của loại cà này cũng khá là ấn tượng khi con lớn nhất mà người dân săn được nặng đến 18kg ở tại sông A Vương. Đây là loài cá có giá trị về dinh dưỡng cao, ăn rất ngon nên giá thành của nó cũng khá cao.

Hiện tại, có một số nơi ở Việt Nam ra đã nuôi cá chình để làm thương phẩm, nhưng có một bất tiện là các nhà khoa học lại chưa tìm ra được phương pháp nào về cách nhân giống mà chủ yếu dựa vào nguồn giống trong tự nhiên. Chính vì đó, cá chình cho thấy mình là một động vật thực sự quý hiếm, cần được bảo vệ.

Theo đó, với các phương pháp về săn bắt mang tính chất hủy diệt luôn bị lên án, phê phán và có thể vi phạm vào pháp luật. Vì thế với những nơi mà có cá chình sinh sống, cần phải phương pháp bảo tồn cũng như khai thác hợp lý để bảo vệ tiềm năng quý hiếm này.

Kỹ thuật nuôi cá chình

Xem Thêm

>>Tổng Hợp Các Loại Thức Ăn Cho Cá Cảnh Và Cách Chăm Sóc Cá Cảnh

>>Nên Cho Cá Koi Ăn Gì? Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cho Cá Koi Ăn Đúng Cách

 

Tuy cá chình chưa có nhiều phương pháp nhân giống, nhưng vẫn được nhiều địa phương người dân tiến hành nuôi. Nếu như bạn có ý định tìm hiểu về việc chăn nuôi loài cá này, hãy tham khảo kỹ thuật nuôi cá chình mà chúng tôi kể ra sau đây rất đầy đủ và tỉ mỉ. Các bạn chỉ cần áp dụng một cách khoa học, đầy đủ là sẽ thua lại những hiệu quả kinh tế cao như mong đợi.

Chuẩn bị ao nuôi

ao nuôi cá chình

Chuẩn bị ao nuôi là kỹ thuật đầu tiên mà các bạn cần chú ý đến, trong việc nuôi cá chình của mình. Diện tích để nuôi cá chình tốt nhất là từ 500 đến 1.000m2, ao phải xây dựng cơ giới và mức nước trong ao phải luôn đảm bảo đạt độ sâu, trung bình từ 1,8 đến 2,2m.

Bờ ao phải cao hơn so với mặt nước của ao ít nhất là 60cm, bờ ao cần rộng kiên cố và không bị rò rỉ nước. Đất làm ao nuôi cá chình, là thịt pha cát và đất thịt pha với sét sẽ là tốt nhất. Vì thế, khi nuôi cá các bạn nên xây dựng 2 ao trở lên, việc này giúp cho các bạn có thể dễ dàng thay nước khi nuôi, cùng với dễ dàng phân cỡ cá.

Xung quanh ao, các bạn cần phải xây dựng hệ thống hàng rào chắn được làm bằng tole xi măng, lưới rào một cách kiên cố. Việc này giúp cho cá không có cơ hội thất thoát.

Cải tạo ao nuôi và xử lý nguồn nước

Với kỹ thuật này, nếu như ao mà bạn muốn nuôi cá chình là ao cũ, thì cần phải tát cạn nước và vét hết bùn ở đáy rồi bón vôi CaO từ 70 đến 100kg/1.000m2 tùy vào độ Ph trong đất, rồi để phơi cho khô vừa ráo. Còn nếu là ao mới được đào, thì lượng vôi có thể sẽ nhiều hơn, ngâm tháo phèn nhiều lần rồi sau đó giữ lại ở mực nước tầm 20cm, rồi dùng dây thuốc cá xay có trọng lượng từ 2 đến 3 kg/1.000m2 để có thể diệt hết cá tạp.

Nguồn nước để cung cấp vào ao cá, cần phải qua túi lọc mịn và đạt chất lượng tốt, tốt nhất là bạn nên cho nước được xử lý qua thuốc tím từ 2 đến 4kg/1.000m3 trước khi cung cấp vào ao. Việc làm này giúp cho nước đã diệt khuẩn, nấm bệnh.

Cần gây tảo cần được để ổn định về chất lượng nước, đảm bảo về hàm lượng oxy trong ao. Việc tảo phát triển, giúp làm giảm đi độ trong cũng như ngăn cản được ánh sáng xuyên xuống đáy ao, tạo điều kiện tốt về môi trường và tập tính về cách sống của loài cá này. Để tảo phát triển, đảm bảo nước có màu xanh thì bạn nên thường xuyên tạt nước từ 2 đến 3 ngày một lần, việc tạt nước để phân DAP hoặc là NPK, cần có liều lượng từ 1 đến 2kg/1.000m3.

Tùy vào mật độ khi thả nuôi, kích thước của cá giống mà bạn bố trí hệ thống quạt nước cũng như hệ thống về sục khí sao cho phù hợp, để có thể cung cấp tốt nguồn oxy hòa tan ở ao. Bên dưới ao, các bạn cần bố trí thêm các giá thể để cá có nơi trú ẩn, các giá này các bạn thể dùng bằng ống nhựa với kích thước có đường kính từ 0,8m x 114mm hoặc là căng những tấm lưới dây gân nhẵn, với kích cỡ của mắt lưới 8 x 8cm. Tiếp đến, các bạn nên bố trí với tấm lưới có thể chiếm 1/4 phần diện tích của bề mặt ao, dọc theo chiều dài hoặc là chiều rộng và cách với bờ ao khoảng 0,5m, độ cao của lưới so với bề mặt đáy ao là 25cm, tấm lưới đấy cần được căng cố định, thăng bằng với cây cọc.

Chọn giống và mật độ thả

Để chọn giống cá, cũng như mật độ thả cá các bạn cần thực hiện theo những quy trình, hướng dẫn cơ bản sau đây:

Chọn giống cá

Vì nguồn giống của cá chình chủ yếu là từ tự nhiên, muốn có giống cá một số nơi họ sẽ câu hoặc là lưới điện mới có thể bắt được cá, thế nên việc này khiến cho người nuôi chọn giống gặp khá nhiều khó khăn. Theo đó, để đảm bảo các bạn nên chọn mua cá giống ở những cơ sở ươm giống từ giai đoạn cá con. Việc bạn mua giống cá tại các cơ ươm giống, vừa đảm bảo an toàn về giống, vừa có thể sở hữu những con cá đã được trại ươm họ tập luyện về cách sinh sống ngay từ nhỏ, tạo điều kiện tốt trong việc phát triển của nó khi về nguồn nước của gia đình bạn. Nó được biểu hiện rõ nét trong việc, cá mạnh dạn với người hơn, tự do bơi lội trên mặt nước kiếm mồi và nhanh chóng bắt mồi tốt khi ăn.

chọn giống cá chình

Các bạn cần phải tìm mua giống cá ở những cơ sở cung cấp giống có chất lượng, uy tín. Khi chọn có giống, các bạn nên lấy những con khỏe mạnh, da bóng, đều cỡ, nhiều nhớt và không bị xây xát, điều đó cho biết là giống cá đó chưa hề bị mắc lưỡi câu hay xung điện. Các bạn để ý nhé, nếu giống cá mà bắt bằng điện, thì nó có biểu hiện cong thân, dị hình và cá câu thì hay bơi lùi.

Giống cá chình có 4 loại chủ yếu, nhưng đem lại giá trị cao về kinh tế thì lại chỉ có 2 loại đó là cá chình bông (cá chình hoa), cá chình nhốt (cá chình mun). Trong đó, thị trường trong nước họ rất ưa chuộng cá chình công và giá thành của nó cũng cao.

Thả giống và mật độ thả

Khi bạn đã chọn được giống, chuyển về thì không nên vội thả giống cá vào ao, hãy thả cá vào bể bạt với mực nước 0,8 đến 1m và bể bạt này cần được đặt tại vị trí thoáng mát, có kết hợp sục khí, tạo dòng chảy để cá có thể thích nghi với nước. Tiếp đến, bạn cần phải sát trùng cá trước khi thả cá vào ao, bạn có thể dùng 1 hoặc 3 loại hóa chất sau tắm cho cá: Thuốc tím (KMnO4) 1 – 3g/m3, Formol 1 – 3 ml/m3, Sulphat đồng(CuSO4) 0,3 -0,5g/m3. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ngâm cá vào trong dung dịch muối từ 15 đến 30%, từ 15 đến 30 phút. Việc ngâm cá như vậy, có thể lâu hơn cho đến khi nhìn thấy cá bắt đầu có dấu hiệu khó chịu thì thôi. Các bạn lưu ý nhé, tắm cá chính là công đoạn quan trọng nhất, bởi nó sẽ loại bỏ đi các vi khuẩn, mầm bệnh cũng như các ký dính trùng trên cá giống. Ngoài ra, việc này cũng giúp các bạn có thể phân biệt được con cá nào khỏe, con này yếu, con nào mắc lưỡi câu để chăm sóc hiệu quả hơn.

Mật độ thả cá: mật độ thả cá sẽ phụ thuộc vào điều kiện nuôi cùng với cỡ giống, dưới đây sẽ là một vài thông số về mật độ thả các các bạn có thể tham khảo:

Nếu bạn nuôi cá chình theo hình thức, nuôi bán thâm canh (đây là sử dụng thức ăn cá tươi, không có hệ thống để tạo oxy), thì cỡ cá nên thả từ 50 đến 100g/com. Mật độ trung bình bạn nên thả cá từ 1con/m2 đến 5con/10m2.

Nếu bạn nuôi cá chình theo hình thức thâm canh (đó là sử dụng hệ thống tạo oxy cùng với thức ăn công nghiệp) thì nên thả cá từ 25 đến 100g/con. Mật  độ thả cá sẽ dao động từ 4 đến 10 con/m2.

Chăm sóc và quản lý

Việc chăm sóc, quản lý cá chình khi nuôi rất quan trọng, vì thế bạn cần phải thực hiện điều này một cách nghiêm túc, nếu như không muốn tiền bỏ ra đầu tư nhiều mà chả có kết quả gì.

Thức ăn và cho ăn

thức ăn cho cá chình

Thức ăn cho cá chình, các bạn có thể sử dụng hai loại chính là thức ăn tươi với thức ăn công nghiệp. Khi cho ăn thì thực hiện theo 4 nguyên tắc định: định lượng, định chất, định địa điểm và định thời gian. Trong đó:

Định chất nghĩa là thức ăn phải có đủ đạm cần thiết, nếu dùng thức ăn cá tạp, thì cá đấy yêu cầu là còn tươi và bạn có thể sử dụng cá rô phi, cá biển sẽ là tốt nhất. Với những con cá tạp, các bạn cần phải sở chế nó sạch, cắt vừa với kích cỡ của miệng cá theo từng giai đoạn phát triển mới được đem cho ăn. Còn nếu bạn cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp, thì nó dạng bột và do Đài Loan, Trung Quốc sản xuất với hàm lượng đạm cao, từ 45 đến 50%, nhưng mà giá khá đắt các bạn nhé.

Định lượng, thì thức ăn cá tươi cho ăn mỗi ngày sẽ từ 5 đến 15% trong tổng khối lượng của cá ở trong ao, còn thức ăn công nghiệp thì cho từ 3 đến 4 % với tổng khối lượng cá ở trong ao. Yêu cầu, khi thức ăn thả xuống ao thì sau 20 đến 30 phút số thức ăn đó phải được cá ăn hết.

Định thời gian, thì 1 ngày các bạn nên cho ăn 1 lần lúc thời gian mà năng yếu, có thể cho ăn lúc 8 đến 9h sáng hoặc là 4 đến 5h chiều. Với thức ăn công nghiệp, trước khi cho ăn bạn nên bỏ ra 5 đến 10 phút để trộn đều thức ăn đấy với nước theo tỷ lệ 1,5 lít nước với 1kg thức ăn, hãy trộn đều bằng máy, cho cá ăn ngày lúc khay sàng ăn nổi.

Định địa điểm, nghĩa là sàng cho ăn phải được đặt cố định. Sàng cho cá ăn phải là khung hình vuông, cũng có thể là tròn với kích thước 1.2 có căn lưới nilon, mắt lưới to hay nhỏ thì phụ thuộc vào kích cỡ của cá. Việc đặt sáng thì cần ăn ở chỗ kín gió, chỗ tối. Đối với thức ăn tạp, thì nên đặt sàng ăn khi chìm sát đáy ao, sàng ăn cho thức ăn công nghiệp, cần được nổi ở trên mặt nước.

Phân cỡ cá: quá trình định kỳ phân cỡ cá, chuyển sang ao mới cần thực hiện khi cá được nuôi từ 6 đến 8 tháng, sẽ phân loại cá lớn  và cá nhỏ ra riêng để cá có thể đồng đều, lớn nhanh hơn. Trước khi phân cỡ cá, các bạn nên để cá nhịn đói từ 1 đến 2 ngày. Khi thực hiện thao phân cỡ cá, thao tác phải nhanh chóng, chọn đúng thời điểm thích hợp nhất.

Quản lý nước trong ao

Quản lý chất lượng nước, ao nuôi cá chình theo dạng công nghiệp cần phải có mật độ dày, cần có lắp đặt thêm hệ thống oxy ở tầng đáy, máy quạt nước để oxy có thể phân phối đều tại tầng nước. Trước khi các bạn cho cá ăn, cần mở sục khí đề phòng tình trạng bị thiếu oxy cục bộ vì khi ăn cá sẽ tập trung tại một chỗ.

Nước trong ao nuôi cá, cần phải tĩnh, mật độ thưa theo định kỳ, khi cần thay sẽ là 10% lượng nước ở trong ao trong 1 tuần và từ 3 đến 4 tháng, còn từ 5 đến 6 tháng sẽ là 20 đến 30%. Bạn nên thay nước khi trời mát, khi trời mưa to hoặc nắng nóng thì lượng thức ăn cho cá nên giảm xuống 1/2. Các bạn phải thực hiện diệt khuẩn định kỳ 1 tháng/lần bằng thuốc tím với 1,5kg/1.000m3, từ 10 đến 15 ngày thì nên tạt nước vôi sống 1 lần với trọng lượng từ 15 đến 20kg/1.000m3, để có thể khống chế được mật tạo, cùng với sự ổn định về chất lượng nước.

Vì thời gian để nuôi cá chình khá dài, nên lượng thức ăn dư thừa có thể làm cho nguồn nước bị bẩn là điều chúng ta không thể tránh khỏi, vì thế trong quá trình bạn nuôi cá cũng cần phải có cho mình định kỷ sử dụng men vi sinh vào việc phân hủy, làm sạch nền đáy của ao nuôi. Việc này giúp quá trình phòng bệnh cho cá, cùng với quản lý chất lượng nguồn nước tốt hơn.

Phòng và trị bệnh

Cá cũng giống như nhiều loài vật nuôi khác, nó rất dễ mắc phải các bệnh nên nếu như như không phát hiện và trị bệnh, cũng như phòng thì bạn dễ thất bại lắm đó. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng và trị bệnh, ở cá chình trong 3 dạng bệnh chính sau.

Bệnh nấm thủy mi

bệnh nấm cá chình

Dù là một loài cá mới, ít có bệnh và cá chình chỉ bỏ ăn do tác động từ môi trường, hoặc vì bạn đã tuyển chọn giống kém chất lượng, dẫn đến tình trạng cá không ăn hoặc là hao hụt nhiều. Theo đó, cá chình nuôi trong nước ngọt cũng không thể tránh được tình trạng mắc phải một số bệnh của cá nước ngọt.

Theo đó, cá chình sẽ dễ bị mắc bệnh nấm thủy mi là chủ yếu, cũng như nguy hiểm nhất bởi đây là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại lớn cho hiệu quả nuôi cá, có khi sẽ làm tổn hại từ 70 đến 75%. Tác nhân gây ra bệnh này là do hai giống nấm Saprolegnia và Achlya. Vì cá chình là một động vật da trơn, ngoài việc quá trình thực hiện bằng mang, cá chình còn hô hấp cả bằng da là chủ yếu. Vì thế, nếu như các bị nấm sẽ khiến cho quá trình hô hấp bằng da cá bị cản trở, dẫn đến tình trạng cá bị yếu và dần dần sẽ chết.

Cách phòng và trị bệnh này, các bạn hãy dùng Kali dichromate K2Cr2O7 với liều lượng từ 20 đến 25g/m3 và tạt trực tiếp nó xuống ao, việc này giúp diệt nấm bệnh tốt.

Bệnh thối vây

Bệnh thối vây, tác nhân gây bệnh chính là vi khuẩn Flexibacte columnaris, vi khuẩn này phát triển nhanh và mạnh ở nhiệt độ thấp dưới 15 độ C. Triệu chứng của bệnh, là trên cá có sự xuất hiện của nhiều đốm trắng ở vây và đầu, khi đó các tia vây sẽ bị hoạt tử rồi tưa rách, cá sẽ bị nhiễm độc tố từ vi khuẩn tiết ra, điều đó gây tổn thương nặng cho hệ tuần hoàn của của cá. Khi bệnh phát triển, cá bị bệnh nặng lên thì sẽ chết chỉ trong vòng 2 ngày.

Để điều trị bệnh này, các bạn hãy dùng thuốc Doxery 10 – 15gr/kg thức ăn, cũng có thể dùng Vime-Glucan 5-10 gr/kg thức ăn kết hợp cùng với việc trộn vào thức ăn Glusome 2gr/1 kg thức ăn sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cùng sức đề kháng cho cá.

Rận cá sống trên da, vây, xoang miệng và mang

Với bệnh này, thì nó xuất hiện quanh năm và tập trung nhiều nhất vào mùa mưa. Trong giai đoạn cá còn nhỏ, thì chỉ cần có 1 đến 2 con rận ký sinh vào là có thể làm cá chết rồi, vì cá chình có tập quán sống chui rúc, nên việc bị rận tấn công dễ xảy ra.

Để phòng và trị rận, sẽ bằng cách làm vệ sinh môi trường nước, trước khi thả cả bằng vôi bột. Khi phát hiện cá có rận bám vào, cần xử lý ngay bằng thuốc tím với trọng lượng 2kg/1.000m3. Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra thêm về độ pH ở trong nước, hãy tạo môi trường kiếm tính trong ao bằng bơm nước giếng ngầm hoặc là thay đổi độ mặn có thể là tăng hoặc giảm để hạn chế rận cá.

Trên đây là toàn bộ nội dung về kỹ thuật nuôi cá chình, cũng như lời giới thiệu về cá chình nước ngọt mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Loài cá này hiện được người dân miền Tây, miền Trung yêu thích, nó cũng đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian chăm sóc, kỹ thuật chăm sóc cá hơi vất vả và mất nhiều thời gian, nhưng chỉ cần các bạn chú ý, quyết tâm vào việc nuôi cá chính. Nhất định, bạn sẽ sớm thu được giá trị cao về kinh tế và thành công.

Chúc các bạn thành công!

Pescablanca.com

Sharing is caring!