Bỏ túi kỹ thuật nuôi cá chép giòn đạt hiệu quả cao

thu hoạch cá chép giòn giống
5 (100%) 1 vote

Cá chép giòn thực chất chính là loại cá hàng ngày chúng ta vẫn ăn, chúng có thịt giòn hơn cá chép thưởng. Cá chép giòn và cá chép thường là cùng một loại, cùng giống, do cách nuôi nên thịt của chúng sẽ giòn hoặc dai khác nhau.

Để nuôi được cá chép giòn bạn phải có kỹ thuật nuôi đặc biệt, tất nhiên nó không hề cầu kỳ hoặc phức tạp. Chỉ cần tuân thủ theo công đoạn về kỹ thuật nuôi cá sẽ được chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị ao nuôi cá chép giòn

Tin liên quan

>>Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng dành cho người mới bắt đầu

>>Kỹ thuật nuôi baba tại nhà đơn giản mà bạn chưa biết

 

nuôi cá chép giòn

Cũng tương tự như nhiều các loại cá nước ngọt khác, ao nuôi cá chép giòn cần phải đảm bảo đáy ao không bị nhiễm phèn, không bị chua, không bị mặn. Ao cá tốt nhất phải để gần nguồn nước sạch, tránh xa những nguồn nước ô nhiễm như từ nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp.

Ao cá chép giòn nên để gần chuồng trại để tiện cho quá trình chăm sóc, gần đường lớn cũng tốt hơn cho quá trình vận chuyển thức ăn, chuyển giống cá, và thu hoạch sau này.

Ao cá ban đầu phải lót bạt, kè đá hoặc lát xi măng. Chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao lại phải làm bước này. Đây chính là điều kiện đầu tiên tạo ra sự khác biệt giữa cá chép giòn và cá chép thưởng. Cấu tạo ao phải để như vậy là vì thức ăn cho cá chủ yếu được cung cấp là từ đậu tằm, nó không được phép lẫn với thức ăn từ tự nhiên.

Trước khi thả cả bạn cần phải tháo cạn, nạo bùn, vớt bèo, san phẳng phần đáy. Khi đã dọn xong bạn phải rắc vôi bột lên bề mặt để cân bằng lại độ pH của ao. Trung bình 10kg vôi đủ cho 100m vuông.

Phơi ao trong khoảng thời gian 3 ngày hoặc nhiều hơn. Khi đã đủ thời gian bạn hãy cho thêm nước vào, mực nước được khuyên dùng cho cá chép giòn là từ 1m5 đến 1m8. Mực nước sâu hơn rất nhiều so với quy mô nuôi cá trắm cỏ.

Phần nước đưa vào trong ao phải đảm bảo sạch sẽ, nên sẽ phải dùng nhiều tấm lọc trong quá trình dẫn nước vào trong ao.

Lưu ý: Nước để nuôi cá chép giòn không được quá đục, cũng không được quá trong suốt. Cân bằng nước là yếu tố cần thiết.

Lựa chọn cá giống cá chép giòn

Địa điểm: Hiện nay có nhiều địa điểm bán giống cá chép giòn, bạn cần phải chọn một địa chỉ uy tín. Trước khi mua hãy tham khảo thêm nhiều người bán khác để họ tư vấn.

giống cá chép giòn giống

Kích thước cá: Cá chép giòn thực ra là cá chép thường, nên giống cá lựa chọn những con đều nhau với kích thước khoảng 8 cm. Trong quá trình nuôi bình thường, bắt đầu từ khoảng 800 gram mới cho ăn thức ăn riêng để chuyển thành cá chép giòn.

Ngoại hình: Lựa chọn những con cá chép với ngoại hình đẹp mắt, không bị thương, không mất vẩy, không sây sát và không bị nhớt. Toàn bộ kích thước cá cần phải đồng đều nhau. Khi trong bể giống bạn nên quan sát những con cá linh hoạt, nhanh nhẹn, chơi tìm giữa nước, không có dấu hiệu tách đàn.

Bệnh tật: Cá cũng có thể mắc nhiều loại bệnh khác nhau, để tránh ảnh hưởng đến quá trình chăm nuôi sau này bạn cần phải chọn mua cá ở nơi có máy kiểm tra bệnh, nếu không bạn phải được kiểm tra trực tiếp. Thường có thể dễ quan sát những con cá khỏe mạnh hay ốm yếu qua bề ngoài của chúng.

Để quá trình nuôi cá chép đạt chất lượng cao bạn cần phải tỉ mẩn trong khâu chọn cá giống. Cá giống tốt thì quá trình chăm sóc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hướng dẫn thả cá

Khi đã chuẩn bị xong phần ao cá, phần chọn giống cá, giờ là công đoạn đặc biệt quan trọng đó là hướng dẫn thả cá. Nhất định bạn phải lưu ý những điểm chủ chốt sau:

– Thời gian thả cả: Trong ngày bạn có thể thả cá vào thời điểm nào cũng được, nhưng tốt nhất nên thả cá vào các buổi sáng mát mẻ hoặc buổi triệu dịu nhẹ. Hạn chế thả cá buổi trưa, thời tiết nóng có thể khiến chúng bị chết.

– Mật độ: Mật độ tốt nhất trong quy mô nuôi cá giòn thường chỉ từ 1 đến 1,5 mét vuông. Trong giai đoạn đầu tiên, khi cá còn bé bạn có thể thả cá với mật độ từ 12 đến 13 con trên 1 mét vuông.

– Quá trình thả cá: Trước khi thả cá bạn phải cho những con cá giống quen dần với môi trường mới. Tốt nhất để ngâm túi đựng cá trong nước ao khoảng thời gian 10 phút rồi từ từ thêm nước ở ao vào chậu, xô đựng cá giống, đợi thêm khoảng 10 phút nữa là có thể đổ cá ra môi trường ao.

Chăm sóc cá và quản lý ao

Trong tuần đầu tiên bạn cứ cho cá ăn theo thức ăn bình thường, nếu cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng chúng sẽ lớp rất nhanh. Chỉ sau 1 tuần bạn cho chúng ăn hạt đầu tằm. Lúc đầu không quen chúng sẽ không ăn, nhưng khi đã luyện tập sau vài ngày chúng sẽ ăn với lượng nhỏ. Sau khi đã quen dần bạn phải cho chúng ăn 2 lần/ ngày vào mỗi buổi sáng sớm và buổi chiều.

Đậu tằm cho cá chép giòn ăn phải được ngâm qua nước trong khoảng 1 ngày đêm. Thức ăn này phải cho vào lồng quây, hoặc cho vào sàng. Đây chính là lý do tại sao ở bước đầu tiên nhất chúng ta chuẩn bị tấm lót bạt hoặc lát xi măng ở dưới đáy.

Nếu làm khung để chăn cá thì phải đảm bảo một hung làm bằng lưới thép, 1 khung quây lưới cước như vậy thức ăn sẽ không có chỗ để sơ hở, tránh để thức ăn chảy ra ngoài, vừa lãng phí vừa dễ làm ô nhiễm nguồn nước.

Thu hoạch cá chép giòn

thu hoạch cá chép giòn giống

Khâu thức ăn cho cá chính là “Thần chú” biến cá chép thường thành cá chép giòn, đây là kiến thức cơ bản mà ai cũng biết. Tuy nhiên không phải ai cũng kiên trì được đến lúc thu hoạch. Sau khi nuôi được khoảng 6 tháng bạn có thể lựa chọn tỉa những con to trước, sau khoảng 1 tháng nữa là có thể thu hoạch hàng loạt.

Trong giai đoạn thả cá giống nếu lựa chọn với kích thước đồng đều nhau thì quá trình lớn lên sẽ không có sự chênh lệch quá lớn. Hy vọng những thông tin về kỹ thuật nuôi cá chép giòn này sẽ hữu ích cho tất cả những độc giả quan tâm và độc giả khởi nghiệp với ngành nuôi trồng thủy sản với cá chép giòn.

pescablanca.com

Sharing is caring!