Hướng dẫn một số kỹ thuật trong cách sút xoáy hiệu quả

Rate this post

Một trong những kỹ thuật cơ bản mọi cầu thủ đều phải biết để có thể thi đấu hiệu quả đó là Cách sút xoáy. Tuy nhiên, đây lại là một trong những kỹ thuật rất khó thực hiện chính xác. Hãy đọc bài viết dưới đây của các chuyên gia soi kèo bóng đá tại Kq Bóng Đá và tìm hiểu về Cách sút xoáy nhé

Cách sút xoáy là gì?

Kỹ thuật sút bóng xoáy thường được dùng nhiều trong các pha đá phạt, đặc biệt là phạt góc để chuyền bóng từ cự ly xa, tạt cánh, đánh đầu hoặc đá phạt trực tiếp. Các cú sút bóng xoáy làm cho đối phương khó định hướng được đường đi của trái bóng và tạo ra rất nhiều bàn thắng đẹp.

Sút bóng xoáy rất khó đỡ với hướng bay hình vòng cung của bóng, khiến thủ môn rất khó có thể đỡ được bóng. Rất nhiều ngôi sao bóng đá có khả năng dứt điểm chính xác đều sở hữu những cú sút xoáy hiểm hóc và đẹp mắt . Trong đó có thể kể đến những cái tên như Neymar, Bale, CR7, Messi, hay cầu thủ Quang Hải của Việt Nam.

Ưu điểm của cách sút xoáy

Đây là cách sút rất hiệu quả thường thực hiện trong các đường chuyền dài vượt tuyến, các quả đá phạt trực tiếp có hàng rào, đá penalty (11m), đá phạt góc…..

Các pha sút xoáy khiến thủ môn đối phương rất khó khăn để có thể định được hướng đi của bóng. Và đồng thời cũng tạo ra các cú sút bóng có đường bay rất hiểm. Những cầu thủ thực hiện những cú sút bóng xoáy luôn khiến thủ môn và hàng phòng ngự đội bạn phải quan tâm.

 Bóng đá là môn thể thao yêu cầu nhiều yếu tố như kỹ thuật, tốc độ, thể lực, tư duy chiến thuật. Trong đó, khả năng sút bóng xoáy chính xác là kỹ thuật khó nhưng bất cứ cầu thủ nào cũng cần có khi thi đấu. Để có khả năng sút bóng xoáy chính xác, các cầu thủ phải trải qua những bài luyện tập khó với cường độ cao ngoài ra cần phải có sự kiên trì nhẫn nại trong khi tập luyện.

Bên cạnh việc tập luyện, các cầu thủ cần phải theo dõi và nghiên cứu các cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu thông qua từng trận đấu

Các kỹ thuật sút bóng xoáy

Có 2 kỹ thuật sút xoáy cơ bản đó là sút bóng xoáy bằng má trong của bàn chân và sút bóng xoáy bằng má ngoài của bàn chân.

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong bàn chân:

Kỹ thuật sút bóng này còn có tên gọi khác là sút bóng cứa lòng. Kỹ thuật này được rất nhiều cầu thủ sử dụng hiệu quả, có độ chính xác cao. 

Cách thực hiện cú sút như sau:

  • Bước 1: Chạy đà sút

Đối với kỹ thuật này không cần phải chạy đà nhiều, và cũng không cần lấy đà. Để thực hiện chính xác cách sút bóng xoáy này cầu thủ thực hiện chỉ cần căn chính xác khoảng cách của bóng tới điểm cần đến để dụng lực sút vừa đủ.

  • Bước 2: Dùng má trong của giày chạm bóng

Với kỹ thuật sút bóng bằng má trong cầu thủ sẽ chạm bóng bằng phần má trong của giày. Khi đó cầu thủ từ từ miết mà giày lên bóng tại rìa dưới của quả bóng. bởi vì việc miết bóng này sẽ tạo độ xoáy cho bóng khi thực hiện cú sút.

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài bàn chân:

Kỹ thuật sút bóng xoáy này có ưu điểm là tạo ra được những cú sút bóng có lực mạnh hơn. Để có thể thực hiện chính xác cách sút bóng này, cầu thủ phải tập luyện thường xuyên để có thể xác định và căn chính xác điểm chạm bóng cũng như thực hiện chính xác các kỹ thuật sút bóng.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lấy đà sút bóng

Lấy đà là một thao tác rất quan trọng để có lực vung chân lăng mạnh nhất. Tùy vào sải chân và cách chạy đà của mỗi người để xác định điểm chạy đà sao cho có lực vung chân mạnh nhất.

  • Bước 2: Chạm bóng bằng má trong của giày

Chạm bóng bằng má trong của giày cũng giống như bạn đang cứa lòng để tạo lực xoáy cho bóng.

  • Bước 3: Xoay bàn chân xuống dưới quả bóng

Ngay sau khi chạm bóng cầu thủ duỗi chân và xoay xuống dưới. Khóa cổ chân, tập trung lực sút vào mu bàn chân để tạo lực xoáy khi miết bóng từ má trong vòng lên mu bàn chân.

  • Bước 4: Xác định lực vung chân lăng

Cầu thủ sút vung chân lăng theo hướng miết bóng để tạo thêm lực xoáy. Đồng thời căn chỉnh lực vung chân phù hợp sao cho bóng bay chính xác đến điểm đã định.

Một số lưu ý khi tập luyện sút bóng xoáy

  • Khi bóng lăn càng xa mũi chân thì lực xoáy của bóng càng mạnh. Điều này sẽ làm giảm độ chính xác của cú sút nếu như các cầu thủ không thành thạo các kỹ thuật, không có cách xác định lực sút bóng cụ thể. Tuy thế, trong mỗi giai đoạn tiếp xúc bóng khác nhau sẽ cần 1 lực sút tương ứng khác nhau. Để có thể nhận ra chính xác lực cần sử dụng cầu thủ phải thường xuyên luyện tập ở các mức độ và khoảng cách khác nhau để cảm nhận.
  •  Độ khó của bóng xoáy chính là quá trình di chuyển và cách tiếp xúc bóng để thực hiện. Điểm tiếp xúc của chân với bóng nằm giữa quả bóng sẽ cần nhiều lực sút nhất và tạo ra độ xoáy hiểm hóc.
  • Sút bóng xoáy vòng cung thường được áp dụng trong các pha đá phạt. Đây là kỹ thuật sút xoáy khó thực hiện, đòi hỏi cầu thủ phải luyện tập thật kỹ.

Ở bài viết này, chúng tôi chia sẻ về Cách sút xoáy hiệu quả và dễ thực hiện. Kỹ thuật sút xoáy cần phải luyện tập kiên trì, đều đặn mới thể thể thực hiện chính xác, hiệu quả được. Chúc các bạn thành công và được chứng kiến nhiều cú sút xoáy đẹp mắt trong các trận bóng. 

Sharing is caring!