Hướng dẫn cách nuôi cua đồng đạt hiệu quả cao

nuôi cua đồng
Rate this post

Nuôi cua đồng là nghề mang lại giá trị kinh tế ổn định và đang rất có tiềm năng trong tương lai. Nuôi cua đồng là nghề rất khó, nó đòi hỏi người nuôi phải nắm vững mọi kiến thức về chọn giống, chăm sóc và bảo vệ cua.

Chuẩn bị địa điểm nuôi cua

 

Cua đồng có thể nuôi và phát triển tại nhiều địa điểm khác nhau như: nuôi ở bể xi, nuôi ở đồng ruộng, nuôi ở ao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chuẩn bị sơ qua ao và ruộng nuôi cua.

Ao nuôi cua

ao nuôi cua đồng

Nếu bạn lựa chọn nuôi cua bằng ao thì phải đảm bảo vị trí ao ở khu vực nguồn nước không bị ô nhiễm, không gần những môi trường thải rác và nước sinh hoạt gia đình hoặc công nghiệp.

Hệ thống ao nuôi cua đồng phải có cống thoát nước và cống cấp nước riêng. Đáy áo phải là đất thịt, lớp bùn của phủ phần đáy dài khoảng 20cm là phù hợp.

Diện tích ao nuôi cá lớn nhỏ khác nhau, nhưng phải từ 300 mét vuông trở lên. Xung quanh bờ ao cần phải được rào bằng tấm cước, tấm nhựa hoặc đăng tre nghiêng về mặt nước tránh để chúng bò ra ngoài.

Ruộng nuôi cua

nuôi cua đồng

Những bạn lựa chọn nuôi cua đồng ở ruộng cần phải chọn những thửa ruộng có khả năng giữ nước, có địa hình bằng phẳng, có nguồn nước cấp dồi dào, tất nhiên cũng phải có cống thoát nước thuật thiện. Ruộng tránh xa vùng đất bị ô nhiễm, phần đất ruộng cũng phải là đất thịt.

Diện tích ruộng từ khoảng 1/3 ha trở lên. Nếu lựa chọn ruộng nhỏ quá thì mức nước sẽ không ổ định như vậy người chăn nuôi sẽ rất khó quản lý. Tại khu vực ria ruộng hoặc ở phần góc bạn cần phải đào mương rộng từ 4 đến 6 mét, độ sâu từ 1 đến 1,5 mét. Cần phải đào thêm mương bao quanh chân bờ về phía trong ruộng là 1 mét, rộng từ 3 đến 5 mét. Nếu diện tích ruộng rộng bạn có thể dài thêm hình chữ Thập (+) hoặc hình chữ thăng (#) ở giữa, kích thước chỉ cần rộng 1 mét sâu 0,8 mét. Nếu tính tổng diện tích các lối mương đào sẽ chiếm khoảng 20% đất ruộng.

Phần đất đào mương bạn dùng để đắp bờ ruộng để chúng vừa cao vừa to, nên đất thật chặt để tránh nước bị rò rỉ. Cửa cống cấp nước và thoát nước cần thêm lưới để lọc và tránh cua đồng tẩu thoát.

Xung quanh ruộng cần phải được rào lưới kín, nếu lựa chọn lưới nilon thì phải đóng thật chặt các cọc để tránh bị đổ. Chiều cao khoảng 50 cm và phần vùi đất khoảng 20 cm.

Khi đã chuẩn bị xong phải sử dụng vôi sống để rải đều khắp ruộng và khắp mương. Trông thêm những loại cỏ để phủ kín mương, thả các loại cây nổi như bèo để chúng chiếm khoảng 1/3 mặt nước.

Xử lý địa điểm nuôi

Dù bạn nuôi ở ao hay ở ruộng thì cũng cần phải diệt hế cách địch hại cũng như sát trùng mọi mầm bệnh tiềm ẩn từ đất. Bón vôi trước khi thả cua 2 tuần, bón xong vôi phơi nắng thêm 5 ngày.

Sau 5 ngày phơi nắng bắt đầu cấp nước vào ao, đối với ruộng thì duy trì mực nước để không bị tràn. Đến khi lúa sắp làm đòng mới thêm nước để chúng bò lên bờ tìm thức ăn.

Một khâu quan trọng tương tự như đối với cách nuôi cá trắm cỏ, cá chép giòn đó chính là gây màu nước. Sử dụng phân chuồng hoặc phân vi sinh đến bón nhằm gây màu nước.

Thả thêm bèo, rau muống, rau nước dừa để che phủ ao, ruộng. Chúng vừa bảo vệ cua đồng khỏi thời tiết nắng gắt vừa giúp làm nơi trú ngụ, đặc biệt trong quá trình cua phải lột xác.

Chọn giống và thả cua

cua giống

Địa điểm: Tương tự như những ngành nuôi trồng thủy sản khác, chọn cua cần phải lựa chọn giống ở những địa điểm uy tín và chất lượng.

Thời gian chọn cua đồng: Thời vụ tốt nhất để thả giống cua trong năm là vào tháng 2 đến tháng 4 hàng năm

Ngoại hình: Lựa chọn những con cua khỏe mạnh không bị bóc da, cụt chân, mất càng, màu sắc phải đồng đều tươi sáng. Phần mai cua không bị đóng rong rêu, nếu có thể nên chọn thêm con đực để tăng giá trị thành phẩm sau này.

Mật độ: Trong 1 mét vuông bạn có thể thả từ 10 đến 15 con ở ao, còn đối với nuôi ruộng thì 1 mét vuông chỉ được 5 đến 7 con.

Cách thả cua: Không được thả cua trực tiếp xuống phần nước trong ao. Nhất định phải thả từ trên bờ đế chúng từ bò xuống nước. Chúng sẽ tự cân nhắc nhiệt độ từ 2 môi trường nên sẽ dễ thích nghi hơn.

Chăm sóc cua đồng

Cua là loại động vật ăn khá tạp, bạn có thể cho chúng ăn những loại cá, hến, ốc, khoai, … đa số từ tự nhiên, chỉ cần để kích thước nhỏ vừa miệng là chúng sẽ tiêu diệt sạch sẽ.

Mỗi ngày bạn cho cua ăn 2 lần và sáng sớm và chiều tối. Thức ăn phù hợp là từ khoảng 5% đến 8% trọng lượng cua/ ngày. Không nên để quá nhiều thức ăn, nếu không ăn được hết sẽ làm nguồn nước bị ôi thiu và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản.

Quản lý ao cua đồng

Đối với cá hay với cua bạn cũng cần phải thường xuyên thay nước cho nó, trung bình 1 tuần bạn nên thay nước 1 lần để chúng có thể lột xác bà bắt mồi tốt hơn. Tuy nhiên, mỗi lần thay nước chỉ nên thay 1/3 hoặc 1/4 nước trong ao thôi.

Cứ mỗi 15 ngày bạn phải bón vôi 1 lần, cứ 100 mét vuông bón 3 cân. Trước khi bón phải hòa vào với nước, quá trình thực hiện phải được tạt đều quanh ao/ ruộng.

Các ống cấp nước và thoát nước phải được kiểm tra thường xuyên nhằm tránh cua đồng tẩu thoát và tránh tình trạng nước tràn bờ ao.

Cứ tiếp tục chú ý chăm sóc cua theo các hướng dẫn trên, chỉ cần sau 4 đến 5 tháng là bạn có thể bắt tỉa cua về ăn hoặc bán. Đợi thêm khoảng 1 đến 2 tháng nữa có thể thu hoạch hàng loạt. Có thể bạn đọc hướng dẫn thấy dễ, nhưng quá trình nuôi cua thực chất rất vất vả.

Những con cua đồng dù giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại rất ít người nuôi. Giá trị kinh tế ở mức trung bình và giá trị công sức bỏ ra khá lớn.

Sharing is caring!