Hướng dẫn cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả tốt nhất

Rate this post

Hậu vệ là vị trí quan trọng trong hàng phòng ngự, muốn chơi tốt ở cầu thủ phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu. Vậy cách đá hậu vệ sân 11 người như thế nào là tốt nhất? Tham khảo nội dung dưới đây, Bongdalive TV sẽ hướng dẫn các bạn một cách đầy đủ, tỉ mỉ nhất.

Cách đá hậu vệ sân 11 người

Như chúng ta đã biết, nhiệm vụ của một hậu vệ là áp sát tiền đạo đối phương, ngăn chặn những đường bóng tấn công để họ không thể uy hiếp khung thành của đội nhà. Theo đó, muốn chơi tốt vị trí này nhất là sân bóng 11 người các bạn hãy thực hiện theo những yêu cầu sau đây.

Khi áp sát đối phương hậu vệ cần giảm tốc độ

Việc để đối phương lên bóng uy hiếp khung thành, muốn ngăn chặn họ thì hậu vệ sẽ phải chạy thật nhanh và cướp bóng hoặc phá bóng đi. Tuy nhiên, nếu áp sát đối phương với tốc độ cao thì chưa chắc bạn đã phòng ngự hiệu quả, bởi với một cầu thủ thông minh họ chỉ cần lách người hoặc đẩy bóng là đã có thể tránh được bạn, Như thế, việc họ ghi bàn cực kỳ dễ dàng.

Theo đó, khi áp sát đối phương bạn cần phải giảm tốc độ, tạo áp lức lên họ và cố gắng dùng khả năng của mình lấy chân từ họ. Việc bạn giảm tốc độ cũng sẽ giúp bạn nhìn tổng quan xung quanh tốt hơn, bạn dễ dàng chủ động các phương án phòng ngự và tranh chấp bóng tốt hơn.

Cần áp sát nhanh khi đối thủ lên bóng

Chơi ở vị trí phòng ngự, chỉ cần bạn lơ là một chút thì có thể khiến khung thành của đội nhà gặp nguy hiểm. Vì thế, khi thấy đối phương có bóng và phát động tấn công lên bên sân mình phải nhanh chóng áp sát họ. Việc này sẽ gây áp lực nhất định lên đối phương, khiến họ gặp khó khăn trong việc dứt điểm hoặc chuyền bóng cho đồng đội.

Khi áp sát đối phương, bạn cần phải quan sát xung quanh xem đồng đội đã kịp lui về hỗ trợ chưa. Nếu đồng đội chưa kịp lui về, các bạn có thể phá bóng đi, nếu đồng đội lui về đối thủ còn loay hoay chưa biết xử lý cú bóng này thế nào thì bạn có thể tranh cướp và chuyền bóng cho đồng đội.

Hậu vệ tạo góc phòng ngự

Hàng phòng ngự chính thường có 3 người, chia thành một hàng ngang trước khung thành và mỗi người phụ trách một khu vực. Ở Nhiều tình huống khi mà các cầu thủ lên cao, đội bạn thực hiện tấn công nhanh và hậu vệ sẽ phải một đối một với tiền đạo đội bạn trong vòng cấm địa. Ở hoàn cảnh này, hậu vệ cần có cái đầu lạnh, xử lý bóng thông minh. Hãy quan sát xem đồng đội của mình đã kịp lui về hỗ trợ hay chưa? Sau đó dùng kỹ năng của mình kèm đối thủ ép họ phải đi bóng ra biên hoặc lùi bóng lại. Lúc này đối phương sẽ bị tâm lý, khó khăn trong việc thực hiện cú dứt điểm hoặc dứt điểm không chính xác.

Các vị trí của hậu vệ trong bóng đá

Trong bóng đá sân 11 người, hậu vệ cũng như nhiều vị trí khác (trừ thủ môn) sẽ được chia thành nhiều dạng khác nhau mà có lẽ xembongdatructuyen nhiều các bạn cũng đá nhận ra. Đó là hậu vệ biên, hậu vệ trung tâm và hậu vệ quét. Chức năng của từng vị trí là.

Hậu vệ biên: còn có tên gọi khác là hậu vệ cánh, chia thành hậu vệ cánh trái và cánh phải. Những người chơi ở vị trí này sẽ phải phụ trách hai biên, thực hiện nhiệm vụ theo sát đối phương không cho họ lên bóng từ bên cánh và thực hiện quả tạt vào trong cho đồng đội. Hậu vệ biên có thể lên tham gia tấn công, nhưng cũng cần nhanh chóng về phòng ngự khi đối phương lên bóng. Chơi ở vị trí này, cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, có thể lực tốt và khả năng tranh cướp bóng hiệu quả. Việt Nam ta có khá nhiều hậu vệ biên đang chơi tốt như: Văn Hậu, Trọng Hoàng, Văn Thanh,…

Hậu vệ trung tâm: còn có tên gọi khác là trung vệ. Cầu thủ chơi vị trí này sẽ đứng ngay chính giữa thủ môn và khung thành. Nhiệm vụ của một trung vệ là ngăn chặn những đường bóng nguy hiểm từ khu vực giữa sân tới khung thành, thực hiện đánh chặn từ xa và bao quát mọi tình huống trước khung thành. Muốn chơi tốt, hậu vệ phải có thể hình tốt, khả năng đọc tình huống nhanh và xử lý khéo léo. Những tiền vệ trung tâm tốt của Việt Nam hiện nay như Đình Trọng, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng,…

Hậu vệ quét: đây là vị trí trung tâm hàng phòng ngự, nhiệm vụ của cầu thủ sẽ đoạt bóng từ tiền đối phương rồi thực hiện những đường chuyền dài lên cho tuyến trên của đội mình. Để chơi tốt vị trí này, cầu thủ phải có kỹ thuật, khả năng phòng ngự tốt và xử lý mọi tình huống thông minh, dứt khoát.

Kết luận

Đó là cách đá hậu vệ sân 11 người, các bạn nên nắm được để nếu bản thân có chơi bóng đá và chơi vị trí này sẽ biết xử lý sao cho hiệu quả. Hãy thường xuyên xem trực tiếp bóng đá, xem các hậu vệ hoạt động để hiểu thêm về nhiệm, vụ vai trò của vị trí này trong đội bóng nhé các bạn.

Sharing is caring!