Tư vấn chọn nghề nghiệp: Có nên học Dược không?

Có nên học Dược không
Rate this post

Những năm gần đây, ngành Dược đã trở thành một ngành học hot và thu hút đông đảo thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, vẫn có một số bạn trẻ băn khoăn về việc có nên học Dược không? Hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời phù hợp với bản thân nhé.

1. Có nên học Dược không?

Trong xã hội hiện nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong hệ thống y tế khác chữa bệnh ở nước ta. Do đó, theo học ngành Dược đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ. 

Khi học ngành này, sinh viên sẽ có những hiểu biết về công dụng của từng loại thuốc, có khả năng phân biệt các loại thuốc hay dược phẩm, sự tương tác của thuốc, tư vấn cách sử dụng thuốc… Những kiến thức này không chỉ giúp bạn có thể hành nghề mà còn được áp dụng nhiều trong thực tế.

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên sẽ trở thành Dược sĩ làm việc tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc hay tại các công ty dược phẩm trong và ngoài nước. Hoặc có thể giảng dạy tại hệ thống các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp y dược.

Để giải đáp được băn khoăn có nên học ngành Dược không, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm hiểu kỹ về ngành học này và nhu cầu nhân lực của ngành học hiện nay của xã hội như thế nào để có thể đưa ra quyết định chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về năng lực của bản thân và có yêu thích ngành nghề này hay không.

Có nên học Dược khôngTư vấn chọn nghề nghiệp: Có nên học Dược không?

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc tốt nghiệp cao đẳng được gọi là gì?

Cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

Ngành Dược được đánh giá là một trong những ngành nghề có nhiều triển vọng trong trong tương lai, bởi nhu cầu nhân lực của ngành ngày càng lớn. Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, tỷ lệ Dược sĩ tại Việt Nam hiện nay chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. 

Điều này cho thấy, ngành Dược ở nước ta đang thiếu hụt về nguồn nhân lực và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ từ cao đẳng trở lên. Bên cạnh đó, không chỉ các bệnh viện, cơ sở sản xuất và phân phối thuốc đang thiếu hụt nhân lực mà các doanh nghiệp về dược phẩm trong và ngoài nước cũng cần tuyển dụng một số lượng lớn lao động làm việc trong ngành. 

Với sự thiếu hụt nghiêm trọng về nhân lực như vậy thì cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Dược sau khi ra trường là rất lớn. Đối với những sinh viên được đào tạo bài bản có kiến thức chuyên môn chuyên sâu cùng với các kỹ năng mềm phong phú được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Các bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề học ngành Dược có dễ xin việc không. 

Xem thêm: Tìm hiểu những thông tin về ngành cao đẳng Dược

Mức lương ngành Dược học

Mức lương của ngành Dược rất đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bằng cấp, đơn vị công tác, kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn… Chính vì vậy, mức thu nhập của ngành này có sự chênh lệch khá lớn, dao động từ 4 – 20 triệu/ tháng.

Đối với những sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng. Còn đối với một Dược sĩ đã lành nghề và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc sẽ có mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng/ tháng hoặc cao hơn nữa. Với những trường hợp tự mở nhà thuốc tư, thì thu nhập của bạn sẽ rất khủng, đó là nguồn thu khó mà có thể thống kê được.

Do đó, có thể nói mức lương của ngành Dược cao hay thấp phụ thuộc vào khả năng của mỗi người nên khó đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, so với những ngành nghề khác thì mức lương của ngành này vẫn được đánh giá cao hơn.

Có nên học Dược khôngTư vấn chọn nghề nghiệp: Có nên học Dược không?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh 2020

3. Có nên học cao đẳng Dược không?

Trong các kỳ tuyển sinh, ngành Dược luôn có mức điểm chuẩn và tỉ lệ cạnh tranh rất cao tại các trường đại học. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích ngành này mà không đủ điều kiện vào các trường đại học thì có thể lựa chọn học tại các trường cao đẳng y dược.

So với hệ đại học, điều kiện xét tuyển của các trường cao đẳng có phần gợi mở hơn và nhẹ nhàng hơn. Mức điểm chuẩn của ngành Dược hệ cao đẳng thường dao động trong khoảng 13 – 15 điểm, tùy theo từng trường. Đây là mức điểm chuẩn phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh. 

Theo đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là đã có cơ hội học ngành Dược tại các trường cao đẳng. So với việc phải tham gia các kỳ thi tuyển sinh đại học với tỉ lệ chọi cao thì với hình thức xét tuyển này sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn và cũng không phải chịu nhiều áp lực thi cử.

Không chỉ vậy, thời gian đào tạo ngành Dược hệ cao đẳng chỉ 3 năm, trong khi trình độ đại học kéo dài tới 5 – 6 năm để hoàn thành chương trình học. Bạn chỉ cần mất 3 năm để có một tấm bằng cử nhân cao đẳng Dược trong tay. Cùng với thời gian đào tạo ngắn thì mức học phí của hệ cao đẳng cũng thấp hơn so với hệ đại học. Do đó, nếu lựa chọn học tập hệ cao đẳng còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên học Dược không và có sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Sharing is caring!