Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu
5 (100%) 2 votes

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu? Đây là một vấn đề được nhiều bạn trẻ theo học ngành Dược quan tâm tìm hiểu. Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

1. Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề trong hệ thống y tế thực hiện công tác chuyên môn về Dược. Họ không chỉ bán thuốc, mà còn phối hợp với bác sĩ trong quá trình quản lý bệnh tật và theo dõi việc điều trị bằng thuốc của bệnh nhân. Ngoài ra, Dược sĩ còn có nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, tư vấn sử dụng thuốc và thực hiện nghiên cứu, bào chế các loại thuốc.

Để có thể tự mở một quầy thuốc, cửa hàng thuốc hay nhà thuốc, không phải chỉ cần tốt nghiệp ngành Dược mà bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược thì mới được phép mở.

Chứng chỉ hành nghề Dược là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế) cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để kinh doanh dược và hoạt động dược lâm sàng. Hiểu một cách đơn giản thì chứng chỉ hành nghề Dược là một loại giấy tờ chứng minh cá nhân được phép sử dụng trình độ chuyên môn Dược của mình để kinh doanh thuốc. 

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâuChứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Sau khi tốt nghiệp đại học hoặc học cao đẳng Dược TPHCM, các bạn cần có chứng chỉ hành để có đủ điều kiện làm việc trong lĩnh vực y dược. Các bạn cần nắm rõ những điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề Dược dưới đây.

Điều kiện về văn bằng

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (thường được gọi là bằng Dược sĩ);
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
 • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;
 • Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Điều kiện về thời gian thực hành

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần phải có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, cơ sở nghiên cứu dược, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn.

Điều kiện về sức khỏe

Người làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải có giấy chứng nhận sức khỏe để hành nghề do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp.

Những hành vi nghiêm cấm

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược thì bạn phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của tòa án; đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án. 
 • Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâuTìm hiểu chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

3. Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, các nước trên thế giới có quy định về thời hạn chứng chỉ hành nghề Dược khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Điều này nhằm mục đích kiểm tra đánh giá đảm bảo chất lượng của các Dược sĩ luôn phải đáp ứng nhu cầu của thực tế xã hội. Do đó, Dược sĩ cần phải chủ động trau dồi kiến thức mới và kỹ năng chuyên môn của mình để được tiếp tục hành nghề Dược. Vậy chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Tại Việt Nam, Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam được quy định tại Điều 17 Nghị định 89/2012/NĐ-CP, cụ thể như sau: “Chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần, có giá trị trong phạm vi cả nước. Đối với Chứng chỉ hành nghề dược đã được cấp với thời hạn 5 năm, khi hết hạn, cá nhân phải làm thủ tục cấp lại Chứng chỉ hành nghề dược tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất trong Luật Dược sửa đổi bổ sung 01/01/2017 đã thống nhất như sau:

“Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 chứng chỉ hành nghề Dược… Chứng chỉ hành nghề Dược không quy định về thời hạn và có giá trị trong phạm vi cả nước.

Chứng chỉ hành nghề dược hết hiệu lực khi người hành nghề chết hoặc mất tích theo quyết định, bản án của Tòa án hoặc không có giấy xác nhận hoàn thành đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất”.

Như vậy, kể từ năm 2017 đến nay, chứng chỉ hành nghề Dược sẽ không có thời hạn nữa mà có giá trị sử dụng mãi mãi. Thế nhưng, những người hành nghề Dược phải thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược.

Tổng hợp

Sharing is caring!