Tổng hợp các loại thức ăn cho cá cảnh và cách chăm sóc cá cảnh

thúc ăn cho cá cảnh
Rate this post

Cá là một động vật dễ gần gũi, đem lại cho con người chúng ta nhiều cảm giác dễ chịu nhất khi nhìn nó bơi lội trong bể cá, rất yên bình và thân thương. Chính vì lẽ đó, hiện khá nhiều người có sở thích nuôi cá cảnh, nhưng lại ít kiến thức về các loại thức ăn cho cá cảnh cũng như cách chăm sóc cá, nên xảy ra tình trạng cá chết. Hiểu được tâm lý đó của bạn đọc, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn nội dung về thức ăn, cùng cách chăm sóc cá cảnh. Các bạn hãy tham khảo, thực hiện theo nhé.

cá cảnh

Tổng hợp các loại thức ăn cho cá cảnh

Tin liên quan

>>Nên Cho Cá Koi Ăn Gì? Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cho Cá Koi Ăn Đúng Cách

Thức ăn cho cá cảnh có khá nhiều, chủ yếu là thức ăn từ thiên nhiên và thức ăn tổng hợp. Mỗi loại thức ăn có những yêu điểm riêng, trong đó bao gồm có những loại chính sau.

thúc ăn cho cá cảnh

Thức ăn trong thiên nhiên

Vì cá có môi trường sống hoang dã, tập tục sống của nó là như vậy nên thức ăn của cá chủ yếu là có sẵn ở trong môi trường sống. Với thức ăn thiên nhiên thì gồm có nhiều loại, nhưng là nhiều hay ít thì còn phù thuộc vào chính vùng đất cá sinh sống, cũng như mật độ của nó. Mỗi giống cá sẽ có một khẩu vị riêng, nhưng thức ăn thiên được chia thành hai dạng chính: thức ăn thực vật, thức ăn động vật.

Thức ăn thực vật

thức ăn thực vật cho cá cảnh

Thức ăn thực vật sẽ có luôn ở các ao hồ và sông suối, nên cá sẽ ăn luôn những loại như rau cỏ, rong rêu, bèo tấm, rễ cây,… thức ăn thực vật thì có giống ăn nhiều, có giống ăn ít nhưng chắc chắn một điều là cá nào cũng sẽ ăn. Khi nuôi cá cảnh, trong hồ nuôi cá các bạn có thể cung cấp thức thực vật cho cá bằng cách cho ăn rau muống, xà lách,…

Thức ăn động vật

Đối với cá cảnh được nuôi, thức ăn chính thức cho chính là thức ăn động vật. Thức ăn động vật cho cá, chính là những con vật có sẵn trong môi trường tự nhiên, mà cá sinh sống. Thức ăn động vật thì có loại bé tí như là thủy trần, hồng trần, bọ gậy nhưng lại có loại rất to như là tôm tép, cua đồng hay giun đất.

Trong đó

Bọ gậy (cung quăng): đây là một loài ấu trùng của mỗi, nó sinh sôi và nảy nở nhiều ở trong các thùng, bình chứa nước hoặc các ao hồ, kênh mương. Bọ gậy như nhiều sinh vật nhỏ khác như thủy trần, hồng trần nó ưa thích việc tụ tập thành từng đám lớn trên mặt nước dày đặc, nơi mặt nước vô cùng yên tĩnh. Khi các bạn thấy những đám bọ gậy hãy mau chóng vớt nó lại rồi xả sạch trong nước chậu, rồi mới được cho cá cảnh ăn.

Giun chỉ: giun chỉ là một loại sinh trùng, nó có thân hình nhỏ như là sợi chỉ, ngắn độ ba đến bốn phân và có màu đỏ như là màu của trùng huyết nên còn được gọi với tên khác là trùng đỏ. Giun chỉ sống theo từng “núi”, ở những nơi mà dòng chảy mạnh như là đáy sông, cống hoặc là trong ao tù, nước đọng. Thức ăn chính của giun chỉ phần lớn là chất hữu cơ đã thối rữa, tản mạn trên lớp bùn như là xác của động vật chết,… nên nó cũng khá là bẩn như bọ gậy, thủy trần, hồng trần. Những loại thức ăn này khá nhiều chất đạm, nên cá cảnh rất thích ăn. Khi bạn cho cá cảnh ăn giun chỉ thì hãy cho ăn vào buổi sáng, để nó thức ăn cho cả ngày với số lượng vừa phải, chứ đừng cho vào buổi chiều và tối, các không ăn hết thì sẽ làm nước trong bể cá bị bất một nguyên nhân khá nguy hiểm gây độc hại đến cá cảnh.

Rận nước: rận nước là một loài sinh vật nhỏ, thân mình có màu xám sống chủ yếu ở ao tù và có nước đọng. Loại sinh này, cá cảnh rất thích ăn.

Giun đất: giun đất là một loại thức ăn khoái khẩu nhất của tất cả các giống cá cảnh, giun đất thuộc loài nhuyễn thể và mình có nhiều đốt và nó kỵ ánh sáng nên sẽ đào hang sống ở dưới đấy, tốc độ sinh nở của giun đất khá nhanh. Những nơi mà giun đất sống, phần lớn đều là vùng đất ẩm thấp, nhiều màu mỡ nên dễ tìm, nên các bạn đừng lo khó khăn trong việc kiếm thực ăn này cho cá cảnh.

Cá con: bạn có thể dùng cá con làm mồi cho những con cá lớn như là cá Tai Tượng hay Cá Rồng. Việc tìm mua cá con thì chắc chắn không khó với các bạn đúng không ạ? Có thể ra những điểm bán cá giống, tìm mua các bạn nhé.

Ngoài ra những con vật như: tôm đồng, tim gan bò, ốc san… được băm nhuyễn cũng sẽ là một nguồn thức ăn khá bổ dưỡng cho cá cảnh.

Thức ăn hỗn hợp

Vì tìm thức ăn tươi cho cá khó là khó, nên chúng ta có thể cho cá cảnh ăn những thức ăn hỗn hợp mà do con người chế tác ra. Việc này giúp cho bạn luyện cho cá không có thói quen ăn một loại thức ăn, để khi khan hiếm sẽ đâm ra lười ăn. Bên cạnh đấy, vì bản tính của cá là ăn tạp với những thức ăn có sẵn trong môi trường tự nhiên, nên khi bạn nuôi cá cảnh cũng dễ dàng thích nghi với các loại thức ăn hỗn hợp.

Thức ăn hỗn hợp gồm có các dạng cơ bản sau đây:

Cơm nguội, vụn hoặc là ruột bánh mì: Với những thứ này thì hầu như loài cá nào cũng sẽ ăn được, vì nó dễ dăn và tồn tại trong nước lâu. Nhưng các bạn nhớ cho ăn với lượng vừa phải, để tránh tình trạng nó làm bẩn nước, lại ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Cám hỗn hợp: cám hỗn hợp, thực phẩm hỗn hợp cho gia súc và gia cầm ăn đều là món ăn khoái khẩu với các loại cá như tai tượng, cá chép, ngay cả cá vàng (khi bạn đã tập cho nó thói quen ăn từ trước). Các bạn lưu ý, những thức ăn này đã có sẵn các  chất dinh dưỡng như, cám gạo, bành dầu, bột bắp, bột xương,… nó đều rất bổ cho cá.

Thức ăn dành riêng cho cá cảnh: Khoản này thì các không cần phải lo lắng nhé, bởi thức ăn sẵn dành cho cá cảnh được bày bán ngoài thị trường rát nhiều, giá tình thì rẻ và đa dạng cho các loài cá như, cá vàng, cá lia thia, cũng có cá Cẩm lý, Cửu long văn, cá Rồng.

Cách chăm sóc cá cảnh

cách chăm sóc cá cảnh

Đối với người nuôi cá cảnh, việc chăm sóc và nuôi cá cảnh sẽ gồm rất nhiều công đoạn, từ việc chọn hồ cá, chọn giống cá, nguồn thức ăn và nguồn nước đến đảm bảo về ánh sáng, nhiệt độ, rồi lượng oxy trong nước sao là phù hợp nhất, để tạo cho cá một môi trường sống tốt nhất. Và vấn đề quan trọng nhất, họ quan tâm đến nữa chính là cách cho cá ăn sao tốt nhất, vì có khá nhiều người không nắm được những thông tin cơ bản trong cách cho cá ăn mà dẫn đến tình trạng các chết vì đói, vì ăn nhiều, nguồn nước bị bẩn. Hiểu tâm lý này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách cho cá ăn khá đơn giản mà phù hợp với cá cảnh nước mặn, nước ngọt.

Chọn thức ăn cho cá cảnh phù hợp

Trong cách chăm sóc cá, cho cá ăn thì việc chọn thức ăn phù hợp cá cảnh là yêu cầu đầu tiên mà các bạn cần phải nắm được. Phần lớn thì người nuôi cá cảnh đều rơi vào một tình trạng giống nhau, không biết được giống cá cảnh của mình thích hợp với loại mồi nào, cho ăn thức ăn nào là phù hợp nhất.

Việc cá cảnh trong bể cá của bạn có khỏe mạnh, màu sắc tươi tắn, năng động và có sức sống hay không thì nó phụ thuộc phần nào vào việc người nuôi đã cung cấp nguồn thức ăn nào cho cá, nó có phù hợp với khẩu vị của chúng, trong thức ăn có nhiều loài vi chất cần thiết hay chưa? Nếu đủ rồi thì bạn không cần phải lo về mức độ sinh trưởng của nó nữa nhé. Ngược lại, nếu chưa thì cá sẽ phát triển rất chậm, kém năng động cũng như xuống sắc, nguy hại hơn là có thể sẽ chết, bị bệnh vì thức ăn không chứa đủ chất dinh dưỡng, không hợp với khẩu phần ăn.

Có một điều may mắn cho người yêu thích nuôi cá cảnh, hiện nay các loài cá nó đều là loài quen ăn tạp, nên nguồn thức ăn cung cấp cho sự sinh tồn cũng vì thế mà đa dạng hơn rất nhiều. Khi các bạn cho cá ăn, nếu có tình trạng mới ban đầu nó ăn ít thì đừng quá vội lo bởi do cá chưa quen, đến lúc quen rồi cá sẽ ăn nhiều hơn. Để biết được thức ăn nào thích hợp nhất với loài cá cảnh mà mình nuôi, các bạn nên tìm hiểu thêm về giống cá mà mình đang nuôi, để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất về thức ăn cho cá.

Các loại cá ăn phổ biến như chúng tôi đã kể ở trên, thức ăn từ thiên nhiên và thức ăn hỗn hợp (có dạng hạt, dạng viên khá tiện dụng và bày bán nhiều trên thị trường, bởi nó đã chứa đầy đủ về nguyên tố vi lượng phục vụ cho cá cảnh phát triển), các bạn có thể tìm mua. Khi cho cá ăn, các bạn hãy chú xem cá ăn có ngon miệng không? Nó ăn ít hay nhiều và có chê mồi không? Để biết cách điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp nhất. Cách này giúp cho bạn chăm sóc cá cảnh của mình tốt hơn, cũng là phương pháp có thể tạo thói quen về việc ăn uống của cá.

Lượng thức ăn cho cá mỗi ngày

Khi bạn cho cá cảnh ăn, mỗi lần chỉ nên cho một lượng vừa đủ, chứ đừng đổ quá nhiều thức ăn một cách vô tội vạ, vào hồ cá của mình để tránh tình trạng thức ăn dư thừa làm ảnh hưởng, bẩn nước ở trong hồ nuôi cá của mình. Các nhớ nhé, việc môi trường sống của cá mà bị bẩn, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển khiến cá cảnh bị mắc bệnh, lâu ngày sẽ khiến cá cảnh bị chết.

Mẹo cho cá cảnh ăn, các bạn nên áp dụng là hãy cho cá ăn trong vài phút, chia nhỏ thành nhiều lần và quan sát phản ứng của cá với nguồn thức ăn mình cho. Theo đó, bạn hãy rắc một ít thức ăn cho cá vào bể cá rồi đứng lùi ra xa một chút để có thể quan sát cá ăn, khi thấy cá ăn hết rồi thì lại tiếp tục cho ăn từ hai đến ba lần. Khi cho cá ăn, rắc thức ăn thì bạn nên cho ăn tập trung ở một góc, chứ đừng rắc rải rác tránh việc làm nước hồ bị bẩn. Nếu thấy cá hiện tượng thờ ơ với thức ăn, ngậm thức ăn ở trong miệng và nhả ra thì dừng lại luôn, bởi khi này cá đã ăn no.

Nguyên tắc nuôi cá cảnh, được coi là kiêm chỉ nang trong cách chăm sóc cá là cho cá ăn thiếu còn hơn là thửa, bởi nếu cá ăn ít một chút không sao nhưng khi cá ăn nhiều và nó quá có thể dẫn đến bị chết. Ngoài ra, nếu quan sát thấy trong bể cá của mình xuất hiện nhiều tảo nâu một cách bất thường, đấy có thể chính là dấu hiệu thông báo cho bạn biết rằng bể cá đang chứa nguồn thức ăn bị dư thừa ở mức cần thiết, cần phải điều chỉnh ngay.

Tần suất cho cá cảnh ăn trong ngày

Có rất nhiều người nuôi cá cảnh, khi chăm sóc và cho nó ăn vì không biết tần suất cho cá ăn mà cho nó ăn rất nhiều mỗi ngày. Đó là sai, hậu quả dẫn đến không cần nói ra, chắc các bạn cũng sẽ đoán ra. Theo kinh nghiệm của những người nuôi cá cảnh, nên cho cá ăn thường xuyên nhưng không được cho ăn cả ngày, cũng đừng vì bận rộn quá mà quên cho ăn vài ngày liền vì như thế dễ dẫn đến tình trạng cá cá chết, cá yếu và lười nhác bơi lội. Tốt nhất, các bạn nên cho cá ăn 2 lần một ngày với lượng thức ăn vừa đủ, để cá có thể ăn hết trong vòng 2 phút.

Thời điểm cho cá ăn bạn có thể áp dụng là vào buổi sáng sớm, buổi chiều mát. Cũng cần lên cho cá một giờ giấc cụ thể, nên tránh tình trạng cho cá ăn một cách bất thường, lúc thì cho ăn liên tục, rảnh lúc nào cho lúc đấy khi thì lại vài ngày mới cho ăn một lần. Cách tốt nhất, vào buổi sáng trước khi đi làm, ra khỏi nhà thì bạn nên cá ăn và buổi chiều khi về đến nhà thì cho cá ăn. Còn ngày nào quá bận rộn, không thể về sớm vào buổi chiều thì hãy cho cá ăn vào buổi sáng.

Các bạn nhớ nhé, việc tập cho cá ăn đúng với giờ giấc vô cùng cần thiết, bởi nó không chỉ giúp cho cá phát triển khỏe mạnh, có thể sinh trưởng tốt nó còn giúp bạn hình thành thói quen cho mình, không quên cho cá ăn và không làm ảnh hưởng đến hoạt động, sinh trưởng của cá.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đọc xong các loại thức ăn cho cá cảnh, cũng như cách chăm sóc cá rồi đấy ạ. Việc có một bể cá cảnh trong nhà, nhìn chúng bơi lội thường sẽ giúp ta cảm thấy cuộc sống mình yên bình hơn khi cả ngày đã phải vật lộn với quá nhiều mệt mỏi của công việc, nó như một người bạn thân thiết của chúng ta. Vì thế, đã quyết định nuôi cá cảnh các bạn hãy chăm sóc nó tận tâm, hãy áp dụng những hướng dẫn của chúng tôi, để bể cá của mình chứa những chú cả luôn khỏe mình và tràn ngập sức sống.

Pescablanca.com-Kỹ thuật nuôi trồng

Sharing is caring!