Các loại cá biển thú vị nhất thế giới

cá ngừ vây xanh
Rate this post

Trong thế giới đại dương có hàng trăm, hàng nghìn loài cá lớn nhỏ khác nhau đang sinh sống. Mỗi một loại sẽ có giá trị kinh tế khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ điểm qua những loại cá biển thú vị nhất trong biển cả.

Cá ngừ vây xanh

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là một trong những loài săn mồi nhanh nhất, mạnh nhất của biển cả. Hầu như những con cá nhỏ khác trong phạm vi của nó đều bị tấn công làm thức ăn. Trong lịch sử, cá ngừ vây xanh đạt trọng lượng lên tới 2000 pounds (900 kg) và chiều dài gần 13 feet (4m), cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là loài cá ngừ lớn nhất trong họ cá thu. Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ăn nhiều loại con mồi nhưng dường như thích các loài cá và động vật không xương sống vì chúng có thể nuốt chửng dễ dàng.

cá ngừ vây xanh

Loại cá này là một loại thực phẩm được đánh giá cao và được đánh bắt rất nhiều trên khắp các biển trên thế giới. Giá trị của nó trong thị trường sushi cao cấp ở Nhật Bản và các nơi khác đủ cao để khiến ngư dân nhắm mục tiêu vào loài này. Các nhà khoa học tin rằng loài này đang bị đe dọa (rất dễ bị tuyệt chủng), nhưng các nhà quản lý nghề cá vẫn tiếp tục cho phép đánh bắt cá thương mại vì mục tiêu kinh tế trong thị trường hải sản.

Cá marlin xanh

Đây là một trong những loại cá săn mồi mạnh không kém gì cá ngừ vây xanh. Chúng có tốc độ di chuyển rất nhanh mặc dù khối lượng cơ thể lên đến 1800 pounds (~ 820 kg) và chiều dài hơn 16 feet (~ 5 m). Chúng là những chú cá khổng lồ được biết đến như một loài di cư.

Cá marlin xanh cũng là một trong những thực phẩm được ngư dân nhắm đến trong những cuộc hành trình đánh bắt, tuy nhiên không phải ai cũng bắt được loại cá này, thứ nhất chúng là loài di cư nên không sinh sống mặc định ở biển nào cả, thứ hai chúng là những loài cá săn mồi mạnh mẽ nên việc bắt được nó rất khó. Số lượng cá này đang bị suy giảm nghiêm trọng, mặc dù có nhiều người bỏ ra hàng chục nghìn đô la để mua nhưng cũng khó lòng tìm kiếm được.

Cá hồi Đại Tây Dương

Cá hồi Đại Tây Dương là một loài biểu tượng ở phía bắc Đại Tây Dương. Có ba quần thể cá hồi Đại Tây Dương khác nhau – Bắc Mỹ, Châu Âu và Baltic. Giống như tất cả các loài cá hồi, loài này được ghi nhận là đã trải qua quá trình di cư dài và thay đổi sinh lý đáng kể trong quá trình chuyển đổi môi trường sống từ sông nước ngọt, đến vùng biển ven bờ và trở lại nước ngọt.

cá hồi đại tây dương

Cá hồi Đại Tây Dương trưởng thành sống ở vùng biển ven bờ và ăn động vật không xương sống và một số loài cá. Trong thời gian sinh sống ở biển chúng chủ yếu quan tâm đến quá trình phát triển và tích lũy năng lượng để chuẩn bị cho quá trình sinh sản. Thời gian đó kéo dài khoảng từ 2 – 3 năm. Chúng là những con có có thể dễ dàng trở thành con mồi của nhiều loại cá săn mồi khác, trong hàng trăm năm nay cá hồi đã trở thành một loài thủy sản quan trọng và luôn được đánh bắt khắp châu Âu. Chúng có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng rất cao. Hiện nay có nhiều người đang theo đuổi mô hình nuôi cá hồi và đã thực sự thành công.

Cá buồm

Cái tên cá buồm được đặt theo ngoại hình của loài này. Chúng có phần vây trên lưng giống như một lá buồm trên đó vậy. Cá buồm được xem là loài cá nhanh nhất trong đại dương, có tốc độ 70 dặm/ giờ.

Chúng có thể phát triển từ 0,125 inch (0,3 cm) khi sinh ra dài tới 10 feet (3 m) từ mỏ đến đuôi và nặng hơn 220 pounds (100 kg) khi trưởng thành. Cá buồm cái có thể lớn hơn con đực để chúng có thể mang càng nhiều trứng càng tốt và có cơ hội sinh sản thành công hơn trong biển cả rộng lớn. Cá buồm là một loại cá ăn tạo, khi còn nhỏ chúng ăn động vật phù du, khi lớn lên con mồi chúng chúng là cá bé, động vật giáp xác, mực, thậm chí còn có thể tấn công những loài động vật ăn thịt khác.

Tuổi thọ của một con cá buồm có thể lên đến 15 năm, tuy nhiên, nếu ngư dân bắt được và thả chúng ra thì tuổi thọ của chúng sẽ chỉ trung bình còn 4 đến 5 năm. Chúng có thể lặn sâu dưới 350m nhưng chỉ để tìm thức ăn, thời gian còn lại chúng sống trên bề mặt biển.

Cá tầm Beluga

Cá tầm Beluga cũng có vòng đời tương tự như cá hồi Đại Tây Dương, chúng được nở ra ở vùng nước ngọt, phần đời trưởng thành của chúng lại ở biến và đến khi sinh nở thì quay lại vùng nước ngọt. Tuổi thọ của Cá tầm Beluga có thể lên đến 100 năm tuổi.

cá tầm beluga

Chú cá Cá tầm Beluga được xem là lớn nhất thế giới từng đạt chiều dài 24 feet (7 m) và trọng lượng hơn 3500 pounds (1500 kg). Cá tầm là một nhóm cá rất già (hơn 200 triệu năm tuổi) và tạo thành một trong những dòng dõi nguyên thủy nhất của cá xương. Cơ thể giống khủng long của chúng phù hợp với dòng dõi thời tiền sử lâu đời. Phần giá trị nhất của loài cá này chính là trứng, trứng cá tầm beluga có thể trị giá tới 3500 đô la Mỹ / pound (8000 đô la Mỹ / kg). Một con cá tầm có thể thu hoạch được vài trăm ký trứng. Giá trị đáng kinh ngạc này kết hợp với số lượng trứng mà một con cá tầm beluga có thể tạo ra khiến loài này trở thành loài cá có giá trị nhất trên thế giới đối với người câu cá. Cũng vì giá trị đó, nó có thể là sự diệt vong của cá tầm beluga.

Cá mú Goliath

Cá mú Goliath là một trong những loài cá săn mồi lớn nhất trên những rạn san hồ và dọc các rừng ngập mặn. Tiếp tục là một loài cá khổng lồ của biển cả – chiều dài ít nhất 8 feet (2,5 m) và nặng tới 700 pounds (320 kg).

Nó là một loài săn mồi phục kích và ăn các loài cá và động vật không xương sống với kích thước khá lớn và thậm chí cả cá mập nhỏ. Chúng là loài cá không nhai, với cái miệng lớn con mồi sẽ bị nuốt chửng rất nhanh chóng. Là loài cá hiếm gặp trong khu vực biển tự nhiên, nhưng chúng vẫn bị săn bắt và hiện chúng đang bị đe dọa tuyệt vong lên đến 80%.

Cá Oarfish (rồng biển)

cá rồng biển

Cá Oarfish còn được nhiều người gọi với cái tên “thủy quái”, “rồng biển”, chúng có kích thước lên đến 15m và được xem là loài cá có xương dài nhất thế giới. Với chiều dài đó hiện nay trong sách kỷ lục guinness chưa có loài cá biển nào vượt qua.

Oarfish có khả năng là nguồn gốc của những huyền thoại rắn biển là một phần của hầu hết các nền văn hóa hàng hải trên thế giới. Chúng là loài cá tò mò, cơ thể giống loài rắn dài và rất hiếm xuất hiện, trong nhiều bộ phim còn cường đại hóa kích thước của loài cá này lên. Môi trường yêu thích của chúng là những cột nước sâu, chủ yếu là vùng tối. Hiện nay các nhà khoa học đã đánh giá trình trạng bảo tồn của nó vì có nguy cơ bị tuyệt chủng cao.

Cá mập trắng khổng lồ

Nhắc đến cá mập thì chúng có đến hàng chục loại khác nhau. Tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ nhắc đến cá mập trắng. Chúng là loài săn mồi lớn nhất thế giới, chúng có thể ăn những loài động vật khác nặng đến vài trăm cân.  Với chiều dài lên tới 20 feet (6 m) và trọng lượng vài tấn thì cơ thể của chúng vẫn đủ nhanh nhẹn để săn những con mồi trên biển cực kỳ nhanh.

Một điều thú vị về loài cá mập trắng đó là chúng có thể cắn cả người, nhưng thịt người lại không phải khẩu vị của chúng. Từng có người đã bị chết vì bị cá mập trắng cắn, người đó chỉ bị cắn 1 phát và nhả ra vì đó không phải khẩu vị của chúng, tuy nhiên vì kích thước vết cắn quá lớn nên vẫn tử vong sau vết cắn thăm dò đó. Cá mập trắng cũng là loài cá tự nhiên đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng và cần được bảo tồn.

Trong hàng nghìn loại cá đang sinh sống ở biển cả thì mỗi loại sẽ có những điều thú vị và đặc trưng riêng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ cảm thấy biển cả đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết.

pescablanca.com

Sharing is caring!