Nên cho cá Koi ăn gì? Hướng dẫn kỹ thuật cho cá Koi ăn đúng cách

thức ăn cho cá koi
Rate this post

Cá Koi là một loài động vật ăn tạp, nó rất háu ăn và ngay cả khi mới nở ra chúng đã ăn khỏe, ăn mạnh. Chính vì điều này, thức ăn là nguồn lương thực không thể thiếu với cá Koi ngay từ khi nó chào đời, đến khi nó trưởng thành. Vì thế, việc cá Koi ăn gì, cách ăn như thế nào là hợp lý tránh việc dư thừa thức ăn, cũng như làm ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm đến. Các bạn hãy tham khảo nội dung trong bài viết của chúng tôi, để biết rõ hơn về các vấn đề trên.

Nên cho cá Koi ăn gì từ khi nở đến trường thành?

thức ăn cho cá koi

Từ khi cá Koi mới nở ra, đến khi nó trưởng thành cần cho ăn gì? Đấy là một câu hỏi được khá nhiều đặt ra, cũng như muốn biết để chăm sóc cá tốt hơn. Đừng lo vì điều đó, hãy làm theo những thông tin mà chúng tôi nêu ra sau đấy, những chú cá Koi của bạn sẽ phát triển nhanh và không bao giờ lo nó bị đói.

Cá mới nở tầm 3 ngày đầu

Với những chú cá Koi khi mới nở được tầm 3 ngày đầu, thì nó còn đang yếu, non nớt nên nó chưa thể ăn được những loại thức ăn cứng cũng như to. Vì thế, thay vào ăn các loại thức ăn trên, nó sẽ tự nuôi dưỡng sự phát triển của cơ thể bằng cách ăn các noãn hoàng.

Tuy nhiên, vì lượng noãn hoàng không quá nhiều nên với những ngày tiếp theo, sau khi đã ăn noãn hoàn thì cá Koi nhỏ sẽ bắt đầu tìm ăn đến thức ăn bổ sung như là các vi sinh vật phù du, bobo, lòng đỏ của trứng chính. Nó cũng có thể sẽ ăn cả bột đậu nành, khi được pha loãng ở trong nước.

Cá Koi được nửa tháng sau khi nở

Khi mà cá Koi đã nở được tầm nửa tháng trở đi, thì khi này những chú cá Koi nhỏ đã bắt đầu cứng cáp và có da, có thịt. Khi này nguồn thức ăn cho cá Koi chủ yếu sẽ được chuyển qua, ăn có loài động vật ở tầng đáy như là loăng quăng, giun,…

Các bạn lưu ý nhé, khi cá bắt đầu chuyển đổi qua thức ăn mới ở giai đoạn này, thì cần quan tâm đến sinh vật sống ở tầng đáy để đủ cung cấp cho cá có lượng thức ăn đủ, không để xảy ra tình trạng cá bị đối và đảm bảo việc cá sẽ tránh tổn thất về tỷ lệ sống.

Khi cá từ 1 tháng tuổi trở đi

Từ khi cá Koi có độ tuổi từ 1 tháng tuổi trở đi, lúc này cá sẽ bắt đầu ăn được những thức ăn có độ lớn hơn chút, nghĩa là chúng đã bắt đầu ăn được những động vật cỡ nhỏ như: ốc, giun, ấu trùng sinh sống trong các hồ.

Ngoài ra, nếu như bạn nuôi cá Koi Nhật, thì độ tuổi này nó đã giống như một con cá trưởng thành, nên nó đã có thể ăn các thực phẩm như bã đậu, cám, thóc lép, phân xanh, các dạng thức ăn viên qua chế biến sẵn mà được bày bán ở thị trường chuyên thức ăn cho cá.

Thị trường chuyên dụng bán thức ăn đã chế biến sẵn cho cá khá nhiều, tuy nhiên cá Koi thì bạn chỉ nên chọn cho ăn những thức ăn được làm chủ yếu từ nguyên liệu là gạo, tinh bột, bột mì, bột bắp và trong đó đã có trộn lẫn thêm các loại vitamin khoáng chất. Một thành phần nhất định không được thiếu, chính là bột cá để nó thực đẩy vào tốc độ tăng trưởng ở cá.

Hướng dẫn kỹ thuật cho cá Koi ăn đúng cách

Đừng nghĩ cá Koi là động vật ăn tạp, ăn rất nhiều là muốn cho ăn thế nào cũng được các bạn nhé. Muốn những chú cá đó phát triển tốt, lớn đều thì bạn cũng phải có cho mình kỹ thuật cho cá ăn đúng cách. Hãy tham khảo những nội dung sau đây, để áp dụng vào cách chăm sóc cá Koi của mình, các bạn nhé.

Cách cho cá ăn

cho cá koi ăn đúng cách

Đối với cá Koi, bạn không nên cho cá ăn quá 3 lần trong một ngày.

Nếu như nguồn nước bạn nuôi cá mát, thì chỉ cần cho 1 lần trong một ngày là đủ. Nếu là thời tiết nóng, thì nên cho ăn 2 lần trong ngày, đừng cho ăn 3 lần.

Thời gian cho cá coi ăn

Việc nuôi cá Koi với số lượng lớn, thì việc tính khối lượng thức ăn cho cá khá khó. Tuy nhiên, thời gian cho ăn thì cần phải thực hiện đúng.

Hãy cho cá ăn trong thời gian 5 phút là vừa đủ, có một điều đặc biệt là khi cá Koi ăn đủ, nó sẽ tự ngừng lại nên hãy chú ý điều đó để biết tính khối lượng thức ăn cho cá ăn, tránh tình trạng thức ăn nổi quá nhiều ở trên mặt nước.

Lưu ý khi cho cá ăn vào mùa lạnh

Khi nuôi cá Koi, bạn cần lưu ý đến việc chăm sóc và cho nó ăn theo mùa nhất là vào mùa lạnh. Vì đó, khi mùa lạnh đến các bạn hãy giảm thức ăn hoặc là giảm về số lần cho cá ăn, bình thường cho 2 lần thì mùa lạnh chỉ cần cho 1 lần.

Nếu thời tiết quá lạnh, thì dừng luôn việc cho cá Koi ăn

Lưu ý về lượng oxy

Trong cách nuôi cá Koi, bạn cần quan tâm đến việc bảo đảm lượng oxy cung cấp cho cá phát triển. Bởi cá Koi, là một loài cá khác tăng động và lượng oxy phải cung cấp cho nó cũng nhiều hơn so với các loài khác.

Do đó, hãy chú trong việc bơm oxy, với một chiếc máy bơm có công suất cao, tạo điều kiện tốt cho dòng chảy mạnh hơn và giúp cho lượng oxy nhiều hơn.

Nếu như bạn nuôi cá Koi trong ao có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, thì cần phải có biện pháp để chống nóng như là làm mái che bằng vải hoặc là trồng cây.

Lưu trữ thức ăn

Việc lưu trữ thức ăn khá quan trọng, trong cách bạn chăm sóc cá Koi. Nếu trong điều kiện thuận lợi, thì việc bạn lưu trữ thức ăn cho cá sẽ không phải bàn luận quá nhiều. Nhưng nếu như trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhiệt độ thích hợp thì bạn đừng lưu trữ thức ăn quá nhiều, chỉ cần 20kg mỗi lần chuẩn bị là vừa.

lưu trữ thức ăn cho cá koi

Hãy để thức ăn ở nơi mát mẻ, tránh các nơi bị ẩm ướt vì dễ làm cho thức ăn bị mốc. Tránh việc chuột ăn, chó mèo cắn thức ăn, các bạn cũng cần phải đậy cẩn thận. Còn nếu như thức ăn bạn chót chuẩn bị quá nhiều, thì bạn hãy để nó vào tủ lạnh và chỉ được để ở tủ động, không để tủ đá vì chất béo cũng như vitamin dễ mất đi, khi ở nhiệt độ quá lạnh.

Nếu bạn phát hiện ra thức ăn cho cá Koi có mùi bất ổn, màu sắc bất thường thì hãy bỏ luôn số thức ăn đấy, bởi nếu có cho ca ăn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cá.

Trên đây là toàn bộ thông tin, chúng tôi muốn các bạn biết khi nên cho cá Koi ăn gì, cũng như kỹ thuật cho cá ăn và bảo quản nguồn thức ăn. Hãy thực hiện theo nó, để đảm bảo rằng những chú cá Koi bạn bỏ công sức vào chăm sóc, chăn nuôi phát triển tốt.

Pescablanca.com-Kỹ thuật nuôi trồng

Sharing is caring!