Bạn có biết V League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

Rate this post

Bóng đá Việt Nam đang trong đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Nhờ vào những đầu tư mạnh mẽ cho huấn luyện viên và nâng cao chất lượng giải V League, vậy V league là gì? Hãy cùng Truc Tiep Bong Da TV tìm hiểu trong bài viết này.

V League là gì?

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam V League là giải đấu chuyên nghiệp cao nhất tại Việt Nam hiện tại. Được thành lập năm 1980, sau 41 năm phát triển, đến nay V league luôn là sân chơi lý tưởng, bổ ích cho các cầu thủ muốn theo đuổi đam mê. Nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố của giải đấu hấp dẫn, có sự góp mặt của các cầu thủ hàng đầu Việt Nam: Văn Quyết, Quang Hải, Quế Ngọc Hải, Công Phượng,…

Hiện tại, V League do Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF quản lý và điều hành. Sau nhiều lần đổi tên, cái tên V league luôn giữ trong tâm trí người hâm mộ.

Mỗi năm giải đấu được tổ chức 1 lần với 14 đội tham dự. Thi đấu trong vòng 8 tháng, từ tháng 9 năm nay đến tháng 5 năm sau.


Bạn có biết V League là gì? 

Thể thức thi đấu giải vô địch quốc gia V League

Không chỉ nhiều lần thay đổi về tên gọi, thể thức thi đấu của V league cũng nhiều lần được thay đổi để phù hợp với từng thời điểm. Cụ thể đã có 3 lần thay đổi thể thức thi đấu và số đội tham dự giải đấu.

Giai đoạn từ năm 1980 cho đến năm 1995

Bảng đấu được chia dựa theo địa hình các khu vực Bắc – Trung – Nam. Các đội tại vòng bảng sẽ phải thi đấu theo thể lệ vòng tròn tính điểm. Đội nào đứng nhất bảng sẽ giành được quyền đi tiếp vào vòng chung kết để tranh chức ngôi vô địch. Còn lại là các đội ít điểm nhất sẽ thi đấu thêm 1 vòng play-off để tìm ra đội trụ hạng.

Năm 1996, giải đấu V-League bao gồm 12 đội bóng tham dự cùng thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt, lượt đi và lượt về. Sau đó tìm ra 6 đội có thành tích tốt nhất, các đội này sẽ có thể thức thi đấu vòng tròn 1 lượt để tìm ra đội có điểm số cao nhất. Còn lại 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt, nếu 2 đội nào có điểm thấp nhất sẽ bị xuống hạng ở mùa giải sau.

Giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2013

V-League một lần nữa lại được thay đổi thể thức thi đấu. Nếu như trước đây các đội sẽ được chia bảng thì hiện tại họ sẽ không chia bảng mà tập trung thi đấu theo vòng tròn 2 lượt để tính điểm. Kết thúc 2 lượt trận thi đấu theo thể thức vòng tròn sẽ tìm ra đội có điểm tích lũy cao nhất đội đó sẽ trở thành nhà vô địch. Và 2 đội bóng cuối bảng có thành tích kém nhất sẽ bị tụt hạng vào mùa giải sau. 2 đội có thành tích cao tại Giải hạng nhất lên thi đấu.

Trước năm 2011, giải đấu V-League cũng đã có khá nhiều lần thay đổi về số lượng các đội tham gia thi đấu. Đỉnh điểm nhất là năm 1987 và 1989 có lần lượt khoảng 27 và 32 đội bóng tham dự. Đây là thời điểm có nhiều đội bóng nhất tại mùa giải V-League.

Khi giải VĐQG Việt Nam đổi tên thành V-League thì trong 2 năm đầu tiên số lượng đội bóng tham dự V-League chỉ còn 10 đội. Nhưng mùa giải năm 2003-2004, số lượng các đội bóng tham dự đấu trường này đã tăng lên thành 12 đội. Mùa giải năm 2006, V-League chỉ có 13 đội tham dự tại giải này. Thời điểm này được xem là có nhiều sự thay đổi về số lượng đội tuyển tham dự.


V League có thể thức thi đấu như thế nào?

Giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2012

Nếu bạn thường xuyên theo dõi truc tiep bong da hom nay sẽ thấy giải đấu V-League có số lượng các đội tham dự ổn định với 14 đội. Nhưng đến năm 2013 là sự kiện có hàng loạt đội bóng bị giải thể khiến cho số lượng những đội bóng tham dự V-League chỉ còn 12 đội. Năm 2014, số lượng các đội bóng tham dự V-League lại tăng lên 14 đội.

Giai đoạn từ năm 2014 cho đến nay

Giải vô địch quốc gia Việt Nam vẫn đang được duy trì được số lượng những đội bóng tham dự là 14. Các đội bóng sẽ phải tham gia thi đấu với nhau qua 26 trận đấu. Đội nào cao điểm nhất cuối mùa giải sẽ trở thành nhà vô địch. Sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhất là 2 đội có số điểm thấp nhất. Hiện nay, nhà đương kim vô địch V-League là câu lạc bộ bóng đá Viettel mùa giải năm 2020.

Danh sách các đội vô địch V league nhiều nhất trong lịch sử.

V League đã chứng kiến những thăng trầm của bóng đá Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử. Tại đây có những thành công, có những thất bại, sau đây ta hãy cùng liệt kê ra các đội có thành tích tốt nhất tại giải vô địch quốc gia V league.

  • Câu lạc bộ bóng đá Thể Công: 5 lần vô địch ở các mùa giải: 1982-82, 1982-83, 1987-88, 1990-91, 1998-99.
  • Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội: 4 lần vô địch ở các mùa giải: 2010-11, 2013-14, 2016-17, 2018-19.
  • Câu lạc bộ SHB Đà Nẵng với 3 lần vô địch các mùa giải: 1992-93, 2009-10, 2012-13.

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi V league là gì và có thêm những kiến thức về giải bóng đá vô địch quốc gia. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Tructiepbongda.tv. Chúc các bạn vui vẻ và có những giây phút tuyệt vời bên bóng đá.

Sharing is caring!